Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

ลิงเป็ปกับคอมพิวเตอร์ ทำไมเด็ก 7 ขวบถึงชอบคอมพิวเตอร์ได้ขนาดนี้

leave a comment »

ลิงเป็ปลูกชายคนโตของผม เป็นเด็กที่เติบโตมา โดยมีความชอบอะไร ก็ชอบอย่างชัดเจน และมุ่งมั่นในสิ่งนั้นอย่างจริงๆ จังๆ และต่อเนื่อง โดยดูได้จากตอนอายุ 2 ขวบ เค้าก็เริ่มชอบ “แอร์และพัดลม” อย่างมาก ลองอ่านเรื่องราวที่เค้าชอบแอร์และพัดลมได้ที่นี่ครับ https://pawoot.wordpress.com/2014/05/11/pep-and-air-con/

แต่เมื่อเค้าโตขึ้นมา ความชอบด้านแอร์และพัดลมของลิงเป็ปก็เปลี่ยนไป ไปเป็นคอมพิวเตอร์ จากเดิมที่ชอบเปิด Youtube ดูข้อมูลแอร์ไดกิ้น หรือแอร์ยี่ห้อต่างๆ ก็มาหาข้อมูลด้านคอมพิวเตอร์แทน โดยเค้าชอบคอมพิวเตอร์เก่าๆ เกมส์เก่าๆ

เป็นตอน ขวบกว่าๆ กับการจับคอมพิวเตอร์ครั้งแรกๆ

(กำลังทยอยเอาข้อมูลลงเพิ่ม)

12 June 2017

ลิงเป็ปมีปัญหากับเกมส์ใน iPad เลย FaceTime มาหาผมในขณะที่ประชุมอยู่ ผมเลยบอกให้ไปเช็ก internet ผลคือเค้าทำ speed test เอง แล้วส่งผลลัพธ์มาให้ผ่านทาง iMessage
ไม่ได้สอนเลยนะ เคยเห็นผมทำแว้บๆ แล้วทำได้ขนาดนี้ เก่งมากลูก #ลุกขึ้นปรบมือเลย
#8ขวบ

309b7c64-1592-4100-a5fb-8d4cdee569f9

24-25 June 2017

พาเด็กๆ มาเจอแพททริก ลูกชายปีเตอร์ เล่น Minecraft Join Game กันสนุกมาก เจอกันที่ร้านมาเรีย ราชพฤกษ์20170625_182525

พาลิงเป็ปมาซื้อหนังสือ Minecraft Red Stone Handbook ที่คิโนะคุนิยะ Paragon
ลิงเป็ปชอบเกมส์ Minecraft มากๆ เห็นอยากได้เล่มนี้เลยตกลงกันให้เก็บเงินซื้อเอง ผมออกให้ครึ่งนึง และเป็นภาษาอังกฤษด้วย ฝึกภาษาไปในตัว ดีใจสุดๆ

20170624_105034

7 Oct 2017

บุกห้อง Cast Game ของลิงเป็ป เพิ่งเปลี่ยนจากห้องตุ๊กตามา.. เละตุ้มเปะ เป็นที่สิงสถิต ของลิงๆ ช่วงปิดเทอม

26 Nov 2017

พาลิงเป็ปไปเรียนการใช้บอร์ด Ardunio กับต้นแฟนเมย์ ลิงเป็ปชอบมาก ได้เขียนคำสั่งควบคุมบอร์ดให้ทำอะไรได้หลายๆ อย่าง อยากเรียนกันมานแล้ว รวมถึงผมด้วย และที่บ้านตันมีอุปกรณ์ไฟฟ้าและทำหุ่นยนต์เต็มไปหมด ลิงเป็ปชอบสุดๆ ไปเลย เดี๋ยวจะไปเรียนทุกอาทิตย์ล่ะ

4 Dec 2017

ลิงเป็ปเริ่มหัด Coding กับบอร์ด Ardunio วันนี้พี่ต้นสอนให้เข้าใจการควบคุมมอเตอร์ผ่านชุดประกอบรถ ที่ได้กลับมาบ้านด้วย ดีใจสุดเลย

31 Jan 2018

ลิงเป็ปไปเรียน Robot โดยเรียนเขียนโปรแกรมคุมบอร์ด Ardunio อาทิตย์นี้ ใช้บอร์ดคุมเซอโวคุมปากกา วาดภาพได้ โดยพี่ต้น

กำลังคิดจะทำคอร์สสอนเด็กๆ เกี่ยวกับ Robot ให้เด็กๆ เข้าใจและรู้จักการเขียนโปรแกรมง่ายๆ คุมบอร์ดและหุ่นยนต์ พ่อแม่คนไหนสนใจทักมาได้นะครับ เพราะกำลังร่างหลักสูตรกับทีมงานครับ

3 Feb 2018

ลิงเป็ปหัดใช้ VM (Vertual Machine) ลง Windows XP บน Windows 10 ด้วย Oracle Virtual Box ไปศึกษาเองจาก YouTube ผ่านไปครึ่งชั่วโมง ก็ลงได้สำเร็จ..! สุดยอดมากๆ ลูกเอ๊ย ล้ำเกินเด็กทั่วไปจริงๆ

เป็ปชอบดู YouTube ช่อง LGR (Lazy Game Review) ที่แนะนำคอมรุ่นเก่าๆ คลาสสิค เลยได้รู้จักคอมรุ่นที่พวกผู้ใหญ่ใช้กันมาก่อน อย่าง Floppy Disk 5, 3 นิ้ว หรือ Windows 3.11, XP, 2000 คุยกันรู้เรื่องเลยกับผม

เห็นได้ชัดว่าความชอบเป็ปเปลี่ยนจากแอร์ มาเป็น Computer Hardware และ Software แล้ว… แนวหนุ่มน้อยวิศวกรรมเริ่มฉายขึ้นมาแล้ว หน้าที่ผมก็ต้องดันเค้าให้สุดแรง ไปในทางที่เค้าชอบ

10 Feb 2018

วันนี้ลิงเป็ปเรียนการต่อบอร์ด Ardunio กับอุปกรณ์ Sensor ต่างๆ พี่ต้นทำออกมาให้ประกอบได้ง่ายมากขึ้น และเขียนโปรแกรมควบคุมอีกที แบบนี้น่าจะทำอะไรได้หลายรูปแบบในการสร้างอะไรใหม่ๆ @paphakornp

17 Feb 2018

ในท่ีสุดลิงเป็ปก็ลง Rasbian OS ใน Rasberri Pi ด้วยตัวเองได้แล้ว.! นั่งทำอยู่หลายวัน แค่เปลี่ยน SC Card ก็ลงได้ เพราะอันเดิมติด ลิงเป็ปทำเองทุกอย่าง เก่งมากลูก ผมยังทำไม่เป็นเลยแหะ เค้าหาข้อมูลทุกอย่างจาก ออนไลน์เองหมดเลย

พาบุกห้องทำงานลิงเป็ป ห้องใต้บันได กำลังง่วนกับการลง OS ให้ Rasberri Pi ที่เก็บเงินซื้อได้ และสั่งจากออนไลน์มาวันก่อน (เก็บเงินอยู่นาน แต่วันก่อน เค้าบังเอิญไปเจอเงินที่อาม่าเคยให้มาเลยครบเลย)

จะลง OS ใน SD Card เองเพื่อรัน Rasbien OS.

11 Mar 2018

วันนี้ผมกับลิงเป็ปเรามาประกอบ Bitcoin Miner กันครับ แต่ประกอบไม่เป็นเลยมาให้ทางร้าน Mine by JIB ที่เซนทรัลปิ่นเกล้าช่วยประกอบให้ (ให้เพื่อนหา Graphic Card มาให้) มาถึงทางร้าน ลิงเป็ปสำแดงฝีมือช่วยเค้าประกอบแบบผมตกใจมาก เพราะไม่รู้ว่าเค้าจะประกอบได้ หยิบมาต่อเองแทบทุกชิ้น ทั้งๆ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เค้าประกอบเครื่องคอมเอง แต่รู้จักอุปกรณ์ และการต่อทุกชิ้น (ผมไมไ่ด้ประกอบเลยสักชิ้น) โดยเค้ารู้มาจากการดู YouTube จนพี่ที่ร้าน JIB ตกใจว่าทำไม เด็กขนาดนี้ถึงรู้ได้มากขนาดนี้ (เป็ปแค่ 8 ขวบ)

ประกอบจนเสร็จ โดยมีพี่ๆ ช่วยสนับสนุน หลังจากนั้นก็ให้พี่ช่วยสอนการใช้ Software Miner ผมเลือกขุด Etherum มากกว่า BitCoin

ขอบคุณพี่แบงค์ พี่อู๋ และพี่เล็ก ที่ช่วยสนับสนุนในการประกอบครั้งนี้ด้วยนะครับ

กลับมาถึงบ้าน เราก็มาเริ่มเปิดเหมืองของพวกเราครับ…. มาดูกันครับ ว่าเราจะขุดกันได้สักเท่าไรกัน ฮ่าๆ

งานนี้ผมเน้นสนุก ได้ประสบการณ์และเข้าใจการขุด Cryptocurrency จริงๆ หลังจากที่ เทรดมากนาน และยังเป็นกิจกรรมระหว่างพ่อกับลูกในได้ทำร่วมกันในวันหยุด และต่อๆ ไปอีกด้วยครับ

อีกทั้งยังทำให้เห็นว่าลูกชายผมเค้าชอบอะไร เค้ามี Passion เรื่องอะไร ผมก็อยากพลักดันให้เค้าได้ทำในสิ่งที่เค้ารักและชอบมากที่สุด

ยังแอบคิดเลยว่า จะขอพี่จิ๊บ JIB ให้เป็ปมาฝึกงานที่ JIB สาขานี้ ฮ่าๆๆ คิดแล้วก็น่าสนุกนะ

#PepInvention

ลิงเป็ปไปเรียนการใช้บอร์ด Ardunio กับพี่ต้น แต่รู้สึกสนใจกับอุปกรณ์คอมเป็นพิเศษนะ

15 Mar 2018

RIP Nintendo Wii โดนลิงเป็ปแยกเป็นชิ้นๆ เพื่อดูว่าข้างในใช้ Chip อะไรบ้าง (เค้าบอกมันใช้ IBM และ AMD) และแตกเป็นเสี่ยงๆ โดนทดสอบความทนทาน โยนจากชั้น 2 มาลงพื้น และถูกโยนใส่บ่อปลาจนเปียกโซก… ดีนะมันพังมาก่อนแล้ว… #เด็กซนคือเด็กฉลาด

17 March 2018

วันหยุด สองพ่อลูก มานั่ง Optimize Crypto Miner ที่ร้าน Mine by JIB เซนทรัลปิ่นเกล้า ของคุณพี่แบงค์ที่ช่วยปรับแต่งให้พวกเรานะ สุดยอดจริงๆ

18 Mar 2018

วันนี้ลิงเป็ปสร้างเครื่องไล่แมว ใช้บอร์ด Arduno เขียนโปรแกรมไปคุม Relay ส่งเสียงออกมา วันนี้พี่ต้นให้ลองสร้างออกมาเป็นกล่องเลย ดูเค้าตั้งใจมากๆ เลยในการทำ

#PepInvention

22 Mar 2018

กลับมาบ้านที่เมืองกาญจน์ บอกว่าจะพาไปหาคอมเก่าๆ ของที่บ้านในร้าน พอพาไปถึงกองคอมเก่าๆ ลิงเป็ปดีใจ โดดตัวลอยเลย เวลาเจอคอมรุ่นเก่าๆ (เค้าชอบดู YouTube แนะนำคอมรุ่นเก่าๆมาก)

สรุปเค้าแบก Pentieum 4 มา เก่ากึ๊ก… มาถึงก็เริ่มลื้ออุปกรณ์แต่ละตัวออกมาอย่างคล่องแคล้ว บอกได้ทุกชิ้น ถอดได้ทุกตัว… นี่คือของเล่นโปรดของเค้าที่สุดตอนนี้ คอมเก่า

ผมก็ทำหน้าที่เสาะหาให้เค้าได้เรียนรู้ในสิ่งที่เค้าชอบ และผมก็ชอบด้วย #PepInvention

25 Mar 2018

พาลิงเป็ปบุกงาน Commart เปิดหูเปิดตาเค้ามาก และผมก็ตกใจเช่นเดิมเพราะลิงเป็ปรู้จักของใหม่ๆ ในงานเต็มไปหมด ส่วนผมไม่ค่อยรู้จักเลย ผมถ่าย Live บุกงานให้ลิงเป็ปแนะนำของในงาน ดูได้ที่ Facebook Live ของผมครับ

14 Apr 2018 (อายุ 9 ขวบแล้ว)

บุก Gloden Computer Arcade ตึกคอม-เกมส์ใหญ่มากแห่งหนึ่งของ Hong Kong ปกติมาคนเดียว ครั้งนี้มากับลิงเป็ป ที่ชอบคอมและเกมส์เหมือนกัน เลยเดินกันสนุกเลย (ส่วนสาวๆ แยกกันไปเดินช้อปแถวโรงแรม)

เป็ปได้ตุ๊กตา Amiibo ของ Nintendo ใช้เล่นกับเกมส์ได้ด้วย ส่วนผมได้ Pokemon Picket Auto Catch ใช้จับ Pokemon อัตโนมัติ

สนุกล่ะ.! #PomHK

17 Jun 2018

วันนี้พาลิงเป็ปมาเรียน การใช้บอร์ด Ardunio จับสนามพลังแม่เหล็กกับพี่ต้น หายไปหลายอาทิตย์ อยากมาเจอพี่ต้นมาก สมใจแล้ววันนี้

h

จัดโต๊ะมุมนึงให้เป็ป ตรงห้องนั่งเล่นที่บ้าน ลิงเป็ปดีใจมากๆ ที่มีโต๊ะทำงานอันที่สองของตัวเอง(อันแรกเป็นโต๊ะพลาสติกตอนเด็ก)

ทำให้นึกถึงตอนตัวเองเด็กๆ ผมดีใจมากที่มีมุมเล็กๆ ของตัวเองที่มันเป็นโลกของเราเอง นึกความรู้สึกของลูกออกเลย เพราะเราผ่านมาก่อนแล้ว

และการตั้งโต๊ะคอมในที่ๆ ในห้องนั่งเล่น ที่มีคนอยู่จะทำให้เรารู้และเห็นว่าเค้ากำลังทำอะไร เล่นอะไร และดูอะไรอยู่ สำคัญมากในช่วงเด็กแบบนี้ ไม่ควรให้เค้าเอาคอมหรือ iPad ไปเล่นในจุดที่ผู้ใหญ่ไม่อยู่ โลกส่วนตัวน้อยๆ ของลิงเป็ปเริ่มสร้างขึ้นมาแล้ว เราต้องอยู่และเข้าใจเค้า สนับสนุนเค้า ในวันที่โลกส่วนตัวเค้าโตเต็มที่ในช่วงวัยรุ่น เราจะได้เข้าใจ และเค้าเองก็จะได้ยอมให้เราเข้าไปหาเค้าได้เช่นกัน

#เตรียมลูกโตเป็นหนุ่ม

15 Jul 2018

พาลิงเป็ปไปเรียนการเขียนโปรแกรมคุมบอร์ด และเซนเซอร์ต่างๆ โดยพี่ต้น วันนี้พี่ต้นเริ่มปรับอุปกรณ์และการเรียนให้ง่ายมากขึ้นสำหรับเด็กๆ ได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรม และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่ายและเร็วมากขึ้น เหมาะสำหรับเด็กๆ ลิงเป็ปชอบมากๆ

4 July 2018

แบก Server เก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วที่บริษัท กลับมาให้ลิงเป็ปเล่น พอเห็นเท่านั่นล่ะ ดีใจมาก เพราะอยากได้มานาน ขอให้แบกกลับมาเล่นหลายทีมาก สมใจล่ะ มาถึงก็เริ่มลงมือถอดออกมา แล้วจะลง Windows 8 ไปทับบน Cent OS (เค้าบอก CPU เป็นแค่ Pentiem ลง windows 10 ไม่ไหว) และเค้ามี Windows 10 รุ่น 64 Bit Boot Disk ของตัวเอง (Build เองนะ)

25 July 2018

ขอบคุณลุงเก๋ ที่มอบ Commodore คอมพิวเตอร์เก่าแก่ยุคแรกๆ ของโลกเลย ให้กับลิงเป็ป เค้าบ่นประจำว่าอยากได้มาก เพราะเห็นใน YouTube วันนี้ได้สมใจล่ะ พร้อม Disket 5 นิ้ว ที่บอกว่าเคยเห็นแต่ในออนไลน์ ลิงเป็ปเป็นเด็กที่โชคดีมากๆ ที่ได้เห็น ได้สัมผัสคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าแบบนี้ สนุกเค้าล่ะครับ

12 Sep 2018

ลิงเป็ป @paphakornp ทำพัดลมไว้ลดความร้อนของ Notebook แล้วใช้แอพ AIDA64 ใช้จับและเร่งความร้อนของ CPU ของ Notebook

เจ๋งแหะ.! ผมยังทำไม่เป็นเลยอะ

23 Sep 2018 (9 ขวบกว่า)

นานๆ จะเห็นลิงเป็ปตั้งใจเรียน จดเนื้อหาการเรียนอย่างมุ่งมั่นมากๆ ผมพาลิงเป็ปมาเรียนประกอบคอมพิวเตอร์ วันก่อนมีคน Tag โรงเรียนนี้มาใน Facebook ผมเลยติดต่อไป ถามรายละเอียดการเรียน แล้วมาถามเป็ปเค้าว่าสนใจหรือไม่

เค้าตอบตกลงทันที อยากเรียนมากๆ เพราะเรียนจาก YouTube มานาน และคลาสที่เรียนก็เปิดสำหรับเด็กไทย ขนาดเป็ปเช่นเดียวกัน ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเด็กๆ ที่คลั่งไคล้คอมพิวเตอร์แบบลิงเป็ปเยอะเลยทีเดียว

การมาเรียนแบบนี้มันเป็นการปูพื้นฐานอย่างถูกต้องให้เค้า กับการเข้าใจคอมพิวเตอร์แบบจริงๆ จังๆ เรียน 3 ชม. เดียวยาวไปจนถึงช่วงปิดเทอมเลย

ชื่อโรงเรียนช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์ ที่เมเจอร์ซินิเพล็ก์ นนทบุรี (หาใน Facebook ได้ครับ)

เด็กสมัยนี้ดีนะ สนใจเรื่องอะไรก็มีแหล่งความรู้ในออนไลน์และหลักสูตรเปิดให้เค้าได้เรียนในสิ่งที่ชอบมากมาย คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องสนับสนุนในสิ่งที่เค้าชอบอย่างเต็มที่ครับ

1 Oct 2018

ลิงเป็ปเป็นเด็กที่ชอบ Microsoft มาก เพราะเป็น OS ที่เค้าใช้บ่อยและถนัด ผมเคยถามเค้าว่าอยากไปออฟฟิศ Microsoft มั๊ย?

เค้าตอบทันทีว่าอยากไป และเดือนก่อนผมไปงานๆ นึง ได้มีโอกาศขึ้นเวทีกับพี่เต้ย ธนวัฒน์ MD ของไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เลยถามเล่าเรื่องลิงเป็ปว่าเค้าชอบคอมพิวเตอร์ขนาดไหน และขอเค้าพาลิงเป็ปไปเยี่ยมชมออฟฟิศของ Microsoft Thailand แกใจดีมาก ตอบรับคำขอทันที

วันนี้ผมได้มีโอกาสพาลิงเป็ป มาเยี่ยมออฟฟิศ Microsoft Thailand จริงๆ ลิงเป็ปปิดเทอมพอดี มีทีมงานมาคอยต้อนรับ และอธิบายประวัติ, งานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเด็กๆ รวมไปถึงพ่เดินเยี่ยมชมออฟฟิศ ที่สวยมาก บรรยากาศน่าทำงาน เป็น Mobile office 100% นั่งตรงไหนก็ได้ มี software ช่วยในการบริหารที่นั่ง

มีส่วนสันทนาการ เกมส์ ผลไม้ ไอติม เครื่องดื่ม ฟรี พี่เต้ยพาเดิมชมด้วยตัวเองเลย

ชอขอบพระคุณพี่ๆ ชาว Microsoft ด้วยนะครับ พี่ๆ เป็น inspiration ให้ลิงเป็ปอยากเติบโตเป็นเด็กไทยในสายเทคโนโลยีอย่างแน่นอนครับ และผมมั่นใจว่าเป็ปเค้าก็จะไป inspired เด็กไทยคนอื่นๆ รวมไปถึงคุณพ่อ คุณแม่อีกนับร้อยๆ คนเลยทีเดียวครับ

กราบขอบพระคุณมา ณ. ที่นี่ด้วยครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: