Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

ภาวุธ นำกลุ่มบริษัทไทยจับมือรัฐบาลมาเลย์เซียสร้างความร่วมมือการค้าออนไลน์เต็มรูปแบบ พลักดันไทย-มาเลย์ ขึ้นแนวหน้าศูนย์การค้าออนไลน์อาเซียน

leave a comment »

วันที่ 27 เมษายน 2561 ภาวุธ นักธุรกิจไทยด้านออนไลน์จับมือกับรัฐบาลมาเลย์เซียในการลงนามความร่วมมือทางการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศและการลงทุนขยายธุรกิจไทยด้านออนไลน์ไปมาเลย์เซีย โดยมี TARAD.com ขยายช่องทางไปในเว็บไซต์มาเลย์เซีย รวมถึงการร่วมลงทุนร่วมของ บริษัท SHIPPOP ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางออนไลน์ และ บริษัท SiamOutlet ผู้ให้บริการการจัดเก็บและส่งสินค้า โดยทั้ง 2 บริษัทไทยได้ขยายบริการออกไปที่ประเทศมาเลย์เซียร่วมกับบริษัท Commerce.asia บริษัทผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซของมาเลย์เซีย โดยมีตัวแทนจาก MDEC หน่วยงานด้านดิจิตอลของมาเลย์เซียและกระทรวงพาณิชย์ของไทยเป็นพยานในการลงนามครั้งนี้

.

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ผู้บริหารบริษัทตลาดดอทคอม เปิดเผยว่าการลงนามนามความร่วมมือกับรัฐบาลมาเลย์เซีย 3 โครงการ โดยมี

1. โครงการความร่วมมือ TARAD.com เว็บไซต์การค้าออนไลน์ของไทยกับ SiteGiant ผู้ให้บริการการค้าออนไลน์ของมาเลย์เซียเพื่อเชื่อมต่อการค้าออนไลน์ระหว่างกันโดยสามารถนำสินค้าจากไทยขายไปยังมาเลย์เซียและมาเลย์เซียมายังประเทศไทย

2.โครงการการร่วมลงทุนของ SHIPPOP มาเลย์เซีย (www.Shippop.com.my) บริษัทผู้ให้บริการขนส่งทางออนไลน์ในมาเลย์เซียโดยเป็นการร่วมลงทุนของบริษัท SHIPPOP ประเทศไทยและบริษัทคอมเมิร์ซดอทเอเซียของมาเลย์เซีย

3.โครงการการลงทุนใน LetMeStore มาเลย์เซีย (www.letmestore.com) บริษัทด้านการจัดเก็บสินค้าและจัดส่งสินค้า (Fulfilment) โดยเป็นการลงทุนของบริษัท Siam Outlet ประเทศไทย

.

นายสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ประธานกรรมการบริหารบริษัท SHIPPOP บริษัทสตาร์อัพเบอร์ต้นๆ ของไทย เผยถึงการขยายธุรกิจออกไปมาเลย์เซียว่า “เราได้เปิดให้บริการ SHIPPOP มาเลย์เซียมาตั้งแต่ปลายปี 2560 โดยได้เชื่อมต่อกับระบบขนส่งหลักภายในประเทศมาเลย์เซียได้หมดแล้ว และมีผู้ใช้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างรวดเร็วทุกๆ เดือน โดยตอนนี้เป็นการให้บริการกับบริษัทในประเทศมาเลย์เซียเป็นหลัก และอนาคตจะเชื่อมต่อกับระบบขนส่งของประเทศไทยเข้าด้วยกัน โดยการทำงานทางทีมประเทศไทยจะเป็นทีมพัฒนาเทคโนโลยีหลักให้ SHIPPOP มาเลย์เซีย”

.

นางสาวพิมพ์ฐดา สหัชอติเรกลาภ ประธานกรรมการบริหารบริษัท Siam Outlet บริษัทคลังสินค้าและโลจิสติกส์สำหรับองค์กรธุรกิจและร้านค้าออนไลน์แบบครบวงจร ได้เปิดเผยถึงความลงทุนใน LetMeStore ผู้ให้บริการลักษณะเดียวกันในประเทศมาเลย์เซีย “เราโดยได้ลงทุน และยังนำเทคโนโลยีการบริหารคลังสินค้าและองค์ความรู้ของตนในประเทศไทยมาให้กับทีมทางมาเลย์เซียใช้อีกด้วย โดยเทคโนโลยีที่เราพัฒนามีความล้ำหน้าและตอบโจทย์ของการทำธุรกิจในมาเลย์เซียอย่างมาก โดยได้เปิดใช้มาตั้งแต่เดือน มกราคมที่ผ่านมา”

.

นายภาวุธ กล่าวว่า “การร่วมมือกับทางประเทศมาเลย์เซียครั้งนี้ จะทำผู้ประกอบการทั้งสองประเทศสามารถขยายช่องทางการค้าระหว่างกันผ่านทางออนไลน์ได้สะดวกและง่ายมากขึ้น โดยเป็นการพลักดันของภาคธุรกิจเอกชน ที่ต้องการเห็นความร่วมมือระหว่างประเทศ นอกเหนือจากการร่วมมือของจีนที่พยายามจะบุกเข้ามาในอาเซียนมากขึ้น” โดยความร่วมมือทั้งหมดเป็นการร่วมกับบริษัท Commerce.asia บริษัทให้บริการ E-Commerce ครบวงจรของมาเลเซีย

.

“และเรายังได้เห็นพลังของนักธุรกิจไทยรุ่นใหม่ ที่สามารถขยายธุรกิจของไทยออกไปยังต่างประเทศได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวอย่างๆ SHIPPOP เป็นบริษัทสตาร์ทอัพไทยที่ทำงานโดยทีมงานเด็กไทยเพียง 15 คน โดยอายุเฉลี่ยเพียงแค่ 25 ปี ก็สามารถสร้างธุรกิจที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสร้างกำไรได้หลังจากเปิดธุรกิจมาเพียงปีกว่าๆ และยังขยายธุรกิจออกมาต่างประเทศได้อย่างรวดเร็ว หรือSiam Outlet ก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยหลังจากเปิดบริษัทมาเพียง 2 ปีก็สามารถนำเทคโนโลยีของตัวเอง มาขยายลงทุนต่อออกไปนอกประเทศ”.นี้คือตัวอย่างของรูปแบบของการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ ที่เติบโต ขยายตัวอย่างรวดเร็วกว่าการทำธุรกิจแบบเดิมๆ โดยไม่ได้มองแค่ตลาดในประเทศไทยเท่านั้น แต่มีการขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย โดยเป็นการสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเป็นตัวหลักในการสร้างและขับเคลื่อธุรกิจ นี้คือตัวอย่างของบริษัทสตาร์ทอัพไทยที่ประสบความสำเร็จ และเป็นตัวอย่างให้กับบริษัทอื่นๆ ในประเทศไทย ที่นักธุรกิจไทยต้องมองและเดินตาม และรวมถึงยังเป็นการสร้างโอกาสในการขยายธุรกิจอีกด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: