Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

[เสนอ] ข้อเสนอจากประเทศไทยกับทาง Mark Zuckerberk CEO Facebook (หากเค้ามา….)

leave a comment »

Mark Zuckerberg CEO & Founder ของ Facebook จะมาประเทศไทยเพื่อคุยกับผู้บริหารประเทศไทย ผมไม่แน่ใจว่าเค้าคุยเรื่องอะไรกัน แต่ส่วนตัวอยากจะของฝากหัวข้อเหล่านี้ไว้ให้ผู้บริหารประเทศไทยนำไปพูดคุยกับทาง Mark เพื่อหาโอกาสที่เติบโตไปด้วยกัน

ต้องยอมรับว่า Facebook เริ่มกลายเป็นสันหลัง (Backbone) ของการสื่อสารของประเทศไทย คนไทยอาจจะกว่าครึ่งประเทศใช้ Facebook เป็นเครื่องมือในการรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ โดยตอนนี้เรามีคนใช้ Facebook มากกว่า 49 ล้าน Account แล้ว ดังนั้นเราจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Facebook ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากกับคนไทยอย่างมาก ในทุกคนคนชนชั้น

ข้อเสนอที่เราควรจะคุยกับทาง Facebook

1. เสนอให้นำรายได้โฆษณาที่คนไทยซื้อใน Facebook มาบันทึกลงในประเทศไทย

ปัจจุบันตัวเลขเม็ดเงินลงสื่อโฆษณาออนไลน์จากสมาคม DAAT ปี 2017 คาดการณ์กว่าประมาณ12,000 ล้านบาท ซึ่งหากนำไปรวมกับเม็ดเงินที่กลุ่ม SME และธุรกิจอื่นๆ ซื้อโฆษณาออนไลน์ ส่วนตัวผมเองคาดการณ์อาจจะมากกว่า 2 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว และเมื่อนับจำนวนเงินที่คนไทยไปซื้อโฆษณาใน Facebook อาจจะมากถึง 4-5 พันล้านบาทต่อปี ซึ่งเงินจำนวนนี้ ถูกจ่ายผ่านออกไปนอกประเทศผ่านทางออนไลน์โดยที่ไทยไม่ได้ภาษีเลย เพราะรายได้ถูกนำไปรับรู้ที่ประเทศที่ภาษีต่ำอย่าง สิงค์โปร์ หรือประเทศทางยุโรป

ดังนั้นรัฐบาลต้องคุยกับ Facebook (และสื่อออนไลน์อื่นๆ) นำรายได้มาบันทึกลงในประเทศไทย ซึ่งหมายถึงรายได้ทางภาษีจะอยู่ในประเทศไทย ตอนนี้ทางอังกฤษและออสเตรเลียทำได้แล้ว และอินโดนิเซียกำลังเดินหน้าเรื่องนี้

2. สร้างทีมงานที่พร้อมรับ-ติดตาม-แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างรวดเร็ว

ต้องยอมรับว่าคนไทยใช้ Facebook เป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ทั้งทาง Facebook Page, Group, Live, Messenger รวมไปถึง Instagram และจะมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมากๆ เป็นหลักล้านๆ คน ซึ่งตอนนี้ภาครัฐ อย่าง กสทช. เริ่มมองว่ากลุ่มคนกลุ่มนี้ กลายเป็น “สื่อ” รูปแบบนึง และเริ่มวางแผนจะรู้จักกับ “สื่อรูปแบบใหม่แบบนี้” เพื่อเมื่อใดก็ตามมีปัญหาเกิดขึ้น ทางภาครัฐจะสามารถเข้าถึงและจัดการสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงเริ่มมีการวางแผนอยากให้มีลงทะเบียนกลุ่มคนเหล่านี้

คำถามคือทำไมรัฐต้องมาทำแบบนี้ หาก Facebook สามารถแก้ปัญหา และจัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในไทยได้อย่างทันท่วงที แต่ปัญหาในปัจจุบันนี้ รัฐแทบจะไม่สามารถจัดการหรือบริหารสิ่งที่อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นใน Facebook ได้เลย (ผมไม่พูดถึงการปิดกั้น การใช้อำนาจเกินกว่าเหตุนะครับ)

ดังนั้นหาก Facebook มีทีมงาน และกระบวนการที่สามารถแก้ไข จัดการปัญหาได้อย่างรวดเร็ว เป็นกลาง ในการแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ก็อาจจะทำให้รัฐเบาใจมากขึ้น โดยไม่ต้องมานั่งออกกฏระเบียบต่างๆ ควบคุมภายหลังอีกที เพราะการออกกฏไปก็ต้องการสอดส่องปัญหาท่ีอาจจะเกิดขึ้นได้ และประชาชนก็จะมีความคล่องตัวมากขึ้น ไม่ต้องมาคอยผะวงกับกฏระเบียบต่างๆ ของภาครัฐ

3. เชิญ Facebook มาตั้ง Office และศูนย์ฺพัฒนาในประเทศไทย

ต้องยอมรับว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการใช้งาน Facebook สูงมากในโลก และมีหลายๆ บริการที่ใช้งานผ่าน Facebook เกิดขึ้นในไทยก่อนประเทศอื่นๆ ตัวอย่างเช่น การใช้ Facebook ซื้อ-ขายสินค้า, การใช้ Facebook Live ขาย-ประมูลสินค้า ซึ่งทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรก ในโลก ที่ได้ใช้บริการใหม่ๆ ก่อนประเทศอื่นๆ เช่นระบบชำระเงินผ่าน Facebook, Facebook Group สำหรับการค้า

ดังนั้นคงจะดีไม่น้อย หาก Facebook มาตั้ง Sub-Reginal Head Quoter (S-RHQ) ที่เน้นไปที่ตลาดในกลุ่ม CLMV โดยมีการจ้างคนและนักพัฒนามาลงในออฟฟิสในประเทศไทย เพื่อพัฒนาบริการใหม่ๆ ป้อนสู่ตลาดอาเซียน เราจะได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ และคนไทยจะได้มีการพัฒนามากขึ้นจากการมาของ Facebook

ตอนนี้ผมนึกออก 3 สิ่งหลักที่สำคัญ ที่ผมว่ารัฐบาลไทย ควรจะนำไปพูดคุยกับทาง Mark เพราะเราจะหาโอกาสแบบนี้ได้ค่อนข้างยาก ที่เค้าจะมาเมืองไทย และมาพูดคุยกับผู้นำระดับสูงของไทย แต่หากท่านไหนมีคำแนะนำหรือข้อเสนออื่นๆ ก็สามารถแนะนำมาได้เลยนะครับ เพราะหลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียวครับ มาพูดคุยกันได้ที่นี่เลยครับ https://www.facebook.com/PawootPom/posts/1724847724195072

และหากใครมีโอกาสเข้าถึงผู้นำของไทย ที่จะได้เจอกับทาง Mark ผมฝากสิ่งที่ผมเสนอไปด้วยนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: