Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

ทำไมซื้อสินค้าจากจีนทางออนไลน์ถึงไม่เสียค่าส่งสินค้า? และไม่เสียภาษี?

with 5 comments

หลายๆ คนอาจจะเคยซื้อสินค้าจากทางเว็บไซต์ของจีนหลายๆ เว็บไซต์และเจอสินค้าที่ส่งฟรีมาประเทศไทย (หรือทั่วโลก) บางครั้งซื้อสินค้าราคาแค่ 3 บาท ยังส่งฟรีมาเมืองไทยเลย และบางครั้งซื้ออะไรมากมายทำไม แทบจะไม่เสียภาษีเลย แต่พอสั่งสินค้าจากประเทศอื่นๆ เข้ามาทำไมมาจ่ายค่าภาษีแทบทุกครั้งเลย? หลายคนคงสงสัยว่าทำไม? ผมลองวิเคราะห์ดูว่าทำไม?

ทำไมซื้อสินค้าจากจีนทางออนไลน์ถึงไม่เสียค่าส่งสินค้า?

1. รัฐบาลจีน (น่าจะ)​ สนับสนุนการส่งสินค้าขายออกต่างประเทศ ผมได้สังเกตุและลองสั่งซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ของจีน ส่งออกไปต่างประเทศ และเลือกดูเปลี่ยนดูหลายๆ ประเทศปลายทางในสินค้าชิ้นเดียวกัน ค่าส่งแทบจะฟรีเกือบทุกๆ ประเทศ ทั้งประเทศไทย อเมริกา รัสเซีย ออสเตรเลีย ฟรีแทบทั้งหมด….​ แต่ ผมเปลี่ยนประเทศปลายทางเป็น ฮ่องกง ไต้หวัน (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน) สินค้าตัวเดียวกันที่ประเทศอื่นฟรี กลับกลายเป็นมีราคาค่าขนส่งทันที (ผมมาพบเมื่อได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนที่ไต้หวันบอกว่าผมสั่งจากจีนแล้วส่งฟรี แต่เค้าบอกว่าของเค้าไม่ฟรี)​ ทำให้ผมคาดการณ์ว่ารัฐบาลจีน กำลังสนับสนุนเงินพิเศษให้กับสินค้าที่ส่งออกนอกประเทศทางระบบขนส่ง ผ่านบริษัทขนส่งที่รัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องอย่าง China Post จึงทำให้ค่าขนส่งไปต่างประเทศถูกมากเป็นพิเศษ จนแทบฟรี.!

2. สินค้ามาจากโรงงานหรือผู้ผลิตโดยตรง ทำให้มีกำไรบางส่วนมารองรับค่าส่ง

เนื่องจากสินค้าหลายๆ รายการ มีการขายตรงมาจากโรงงานจากจีน ทำให้ไม่จำเป็นต้องไปมีค่าคอมมิชชั่นหรือบวกกำไรจากตัวแทนจัดจำหน่าย (Distributor) หรือพ่อค้าคนกลาง ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ทำให้ราคาสินค้าสามารถลดราคาลงมาถูกกว่าราคาท้องตลาดได้มากๆ เพราะสินค้าตรงจากโรงงานถึงมือผู้บริโภค และโรงงานไม่จำเป็นต้องไปเสียค่าการตลาด ค่าโฆษณาอีกมายมาย ทำให้ราคายิ่งถูกลงไปอีก จึงทำให้สามารถจ่ายค่าส่งสินค้าให้ได้ฟรี (Subsidise) เช่นเคสมือถือราคาท้องตลาดอันละ 100 บาท แต่ราคาออกจากโรงงานจริงๆ อาจจะแค่อันละ 5 บาท แต่เค้าไปตั้งราคาขาย 30 บาท ซึ่งถูกกว่าราคาท้องตลาดเยอะ และทางบริษัทยังสามารถส่งได้ฟรี และยังได้กำไรอีกด้วย โดยการส่งได้ถูกต้องต่อเนื่องกับข้อ 3 ด้วย

3. วิธีการส่งทีละจำนวนมากๆ พร้อมๆ กัน (Bulk Shipping) และส่งทางเรือทำให้ราคาถูกลงอย่างมาก

ด้วยความที่บริษัทที่ขายของทางออนไลน์ ขายได้ทีละจำนวนมากๆ ทำให้การส่งแต่ละครั้งส่งเป็นจำนวนมากๆ บางครั้งอาจจะหลายพันชิ้นต่อหนึ่งครั้งการส่ง ทำให้สามารถต่อรองกับผู้ให้บริการขนส่งท้องถิ่นได้ โดยการส่งจะไม่ได้คิดค่าขนส่งเป็นรายชิ้น แต่อาจจะเป็นการ “คิดเหมาเป็นน้ำหนักทั้งหมด” เช่น นำสินค้าทั้งหมดพันชิ้น มาชั่งกิโล แล้วคิดค่าขนส่งตามน้ำหนักทั้งหมด และการส่งส่วนใหญ่จะเป็นการส่งในวิธีที่การถูก โดยจะเป็นการส่งที่ใช้เวลามาก เช่น 15-20 วันขึ้นไป และบางครั้งก็ “ไม่สามารถติดตาม (Track)” สินค้าชิ้นนั้นๆ ได้ เพราะด้วยราคาค่าขนส่งที่ถูก จึงทำให้การติดตามสินค้าถูกตัดไป เพื่อลดต้นทุนให้มากที่สุด

*** ตัวอย่างที่น่าสนใจคือผมลองซื้อสินค้าเป็นคลิปติดกระดาษราคาแค่ 3 บาท ($0.10 USD) จากเว็บไซต์ประเทศจีน และสินค้าชิ้นนั้นบอกว่าบริการส่งฟรีมาประเทศไทย ผมได้ลองสั่งดู และรูดบัตรเครดิตค่าสินค้าแค่ 3 บาท และใช้เวลา 20 กว่าวัน ผมก็ได้ของชิ้นนั้นมาถึงบ้านแบบห่ออย่างดีเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ… เจ้าของสินค้าจะกำไรได้อย่างไร?

บางครั้งการขายของลักษณ์ที่ดูเหมือนจะขาดทุนนี้ ผู้ค้าหลายรายก็ยอมขาดทุน เพราะเค้าต้องการ “จำนวนลูกค้าที่ซื้อของๆ เค้า”​ เพื่อทำให้ร้านค้ามีความน่าเชื่อถือ และมีเครดิตที่ดีในการการไปดึงและโน้มน้าวคนอื่นๆ ต่อไป และยังได้ข้อมูลของลูกค้าคนนั้นๆ (Customer Data) ไปต่อยอดทางการตลาดได้อีกทาง

ทำไมซื้อสินค้าจากจีนทางออนไลน์ถึงไม่เสียภาษี?

1. เนื่องจากไทยและจีนอยู่ในข้อตกลง FTA (Free Trade Agreement) ซึ่งคือ “เขตการค้าเสรี” ที่ทำให้การนำสินค้าเข้ามาขายระหว่างประเทศไม่มีภาษีนำเข้า จึงทำให้สินค้าหลายๆ ชิ้นที่เข้ามาไม่ต้องจ่ายภาษี 2. หากสินค้าที่ซื้อนำเข้าในประเทศนั้นมีมูลค่าไม่เกิน 1,000 บาท จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องชำระภาษี ซึ่งหากราคาสินค้าจะถูกระบุจากผู้ขาย ติดจ่าหน้ามาด้วย ทำให้ศุลกากรไม่ได้คิดภาษี (หากราคาสินค้าต่ำกว่า 1 พันบาท) และในบางกรณีพ่อค้าแม่ค้าก็อาจจะมีการ “ใส่ราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง”​ เพื่อต้องการเลี่ยงภาษีให้กับผู้ซื้อ ตัวอย่างเช่นผมซื้อของจากเว็บไซต์ของจีน ในเว็บราคา $6.89 USD แต่หน้าซอง เจ้าของสินค้ากลับระบุราคาแค่ $3.5 USD ถูกกว่าเกือบเท่าตัว (แต่กรณีนี้ราคายังไม่เกินพันบาท) แต่จะเห็นได้ว่า มีการตั้งใจบิดเบือนราคาสินค้าให้ถูกลง

3. ข้อนี้ผมแอบตั้งข้อสังเกตุมองในแง่ร้าย.. เนื่องจากอาจจะมีการขนส่งสินค้าเข้ามาในไทย ในรูปแบบวิธีทางรถ หรือทางพิเศษ ที่อาจจะไม่ผ่านเจ้าหน้าที่ศุลการกร ทำให้ไม่มีการเสียภาษีอย่างถูกวิธี เลยทำให้สินค้าเหล่านี้ไม่ต้องเสียภาษีให้กับประเทศปลายทาง (อันนี้เป็นการคาดเดาของผมนะครับ ซึ่งอาจจะไม่เสียตั้งแต่ข้อ 1 แล้ว)

สรุปจากทั้งหมดหมดที่กล่าวมา จะเห็นว่า สินค้าจีนกำลังมีความได้เปรียบกว่าสินค้าไทย เพราะด้วยความที่ถูกกว่าและสามารถซื้อหาได้ง่ายมากขึ้นผ่านทางออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันนี้ เริ่มมีคนไทยจำนวนมาก สั่งซื้อสินค้าจีนผ่านทางออนไลน์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และซ้ำร้ายไปกว่านั้น พาเหรดสินค้าจากจีน กำลังจะบุกเข้าไทยอย่างเป็นทางการผ่านทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่จากจีน ท่ีมาบุกลงทุนในไทยมาหลายปีแล้ว.. และนอกจากนี้ยังมี การบุกรุกของพ่อค้าแม่ค้าจีนกำลังปลอมตัวเป็นพ่อค้าแม่ค้าไทยเข้ามาดึงเงินคนไทยออกไปสนใจว่าทำยังไงอ่านได้ที่นี่ครับ ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยเตรียมรับมือให้ดีนะครับหากสนใจว่าผู้ประกอบการไทยควรปรับตัวอย่างไรกับการมาของพ่อค้าแม่ค้าจีนอ่านที่นี่ครับ

5 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. สังเกต ไม่มีสระอุค่ะ

  Like

  ชายา

  2017/10/14 at 1:23 PM

 2. ตอนนี้ใน Lazada ก็เริ่มมีสินค้าจาก Taobao มาขายแล้วครับ

  Like

  tipsiam

  2017/10/17 at 11:17 PM

  • ใช่เลยครับ หลังๆคนไทยนิยมสั่งของเว็บ taobao มาขายกันมากขึ้นครับ https://taobao.ttpcargo.com/

   Like

   danukorn

   2020/08/26 at 6:00 PM

 3. […] ผมวิเคราะห์ว่า ทำไมซื้อสินค้าจากจีนทางออนไลน์ถึงไม่เสียค่าส่งสินค้า? และไม่เสียภาษี? ลองอ่านดูครับ https://pawoot.wordpress.com/2017/10/13/why-china-free-shipping-and-tax-free/ […]

  Like

 4. วิเคราะได้เหมาะสม มีมุมมองที่ดีมากครับ เพิ่งบังเอิญผ่านมาอ่านได้โพสต์เดียว ต้องกด Favorite บันทึกติดตามไว้เลยครับ

  Like

  aisoon

  2021/04/05 at 4:08 PM


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: