Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

เทคนิคการช่วยสังคมได้ง่ายๆ กับการทำงานกับสโมสรธุรกิจเพื่อสังคม

leave a comment »

แอบเป็นห่วงกับสถานการณ์ของกลุ่มสโมสรของนักธุรกิจที่ก่อตั้งมาช้านานอย่าง สโมสรไลอ้อนส์ สโมสรโรตารี่ และอื่นๆ ที่ผมได้มีโอกาสได้ไปพูดให้กับหลายๆ สมาคมในหลายๆ พื้นที่ สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุเห็นได้ขัดในบางสโมสร และบางพื้นที่คือ มีแต่รุ่นผู้ใหญ่ๆ ทั้งนั้น ไม่มีเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ๆ เข้ามาร่วมในสโมสรเท่าไร

ส่วนผมตัวผมชื่นชอบสโมสรเหล่านี้มากๆ เพราะทั้งอากงและพ่อของผม ต่างก็ทำงานในสโมสรเหล่านี้ และอย่างตัวผมเองก็ได้โอกาสที่ดีจากสโมสรโรตารี่ กาญจนบุรี ที่ส่งผมไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน (Rotary Exchange Student) ตอนผมวัยรุ่น และผมได้มีโอกาสร่วมประชุมกับสโมสรธุรกิจเหล่านี้บ่อยๆ พบว่างานที่สโมสรเหล่านี้ทำ เป็นโครงการช่วยเหลือสังคมอย่างแท้จริง. และเป็นการทำให้คนในภาคธุรกิจได้พบปะรู้จักกันด้วย

แต่ทำไมวันนี้ถึงไม่ค่อยมีคนรุ่นใหม่เข้ามาในสโมสรเหล่านี้มากนักโดยเฉพาะในบางพื้นที่? ผมยิงคำถามไปยังพี่ๆ อาๆ ที่อยู่ในสโมสร หลายท่านตอบว่า เด็กสมัยนี้เปลี่ยนไป ไม่อยากมาร่วมกิจกรรมแบบเป็นประจำ (Routine Activity) และเดียวนี้มีหลักสูตรต่างๆ มากมายที่เปิดกันมา ทำให้คนทำธุรกิจรุ่นใหม่ๆ ได้เจอได้รู้จักกัน อย่าง วปอ., วตท., KSME, YEP, RECU, Ultra Wealth, ABC หรือแม้แต่ DEF หลักสูตรที่ผมทำขึ้นมา ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้กำลังมาทำให้นักธุรกิจและคนรุ่นใหม่ได้เจอกัน แทนที่จะมาเจอกันในกลุ่มสโมสรแบบเดิมๆ คิดได้ก็แอบตกใจในผลลัพธ์…..

.

.

เห็นแบบนี้แล้ว อดเป็นห่วงสโมสรต่างๆ ที่เป็นกำลังสำคัญของสังคมไทย ในพื้นที่ต่างๆ ที่กำลังขาดคนรุ่นใหม่ๆ เข้าไปทำงาน ไปช่วยสังคม จริงๆ อยากให้เด็กและนักธุรกิจรุ่นใหม่ ลองหาโอกาสลองไปแวะและร่วมงานสโมสรต่างๆ ที่ผมบอกมา ต้องบอกว่าสโมสรเหล่านี้จะมีแทบทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด ทั่วประเทศ และจุดเด่นและประโยชน์ของการเข้าไปร่วมทำงานในสโมสรต่างๆ เหล่านี้ เราจะได้พบกับผู้ใหญ่ ในแวดวงธุรกิจต่างๆ ที่เราแทบจะโอกาสพบปะได้ยาก และยังได้มีโอกาสทำงานเพื่อสังคมและท้องถิ่นของเรา ซึ่งเราแทบจะหาโอกาสทำคนเดียวไม่ได้เลย เราต้องรวมตัวกันทำครับ และสโมสรเหล่านี้จะเป็นพื้นที่ๆ ทำให้เราสามารถทำงานเพื่อชุมชนและสังคมเราได้ครับ

.

.

อยากเชียร์และเชิญชวนครับ ลองเข้าไปเว็บไปดูเลยครับ ว่ามีสโมสรไหน ในพื้นที่ของคุณบ้างครับ สโมสรโรตารี่ประเทศไทย http://www.rotarythailand.org, สโมสรไลออนส์ประเทศไทย http://www.lionsclubs310.org/ . . แต่ตอนนี้ก็มีกลุ่ม YEC (Young Entrepreneur of Chamber of Commerce) เป็นกลุ่มของเด็กรุ่นใหม่ๆ อายุไม่ถึง 40 ที่เป็นลูกหลานของคนทำธุรกิจที่พ่อแม่ส่วนใหญ่จะจะอยู่ใน หอการค้าฯ แต่กลุ่มนี้เป็นกลุ่ม “หอการค้ารุ่นเล็ก” เพื่อเตรียมตัวเข้ามาทำงานใน หอการค้าฯ ของกลุ่มผู้ใหญ่ต่อไป ซึ่งตอนนี้มีเด็กรุ่นใหม่ๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมมากมายทั่วประเทศหลายพันคนเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นโมเดลและวิธีการที่น่าสนใจขององค์กรภาคธุรกิจเพื่อสังคม Transform ตัวเองเพื่อรับกับสังคมที่เปลี่ยนไป

.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: