Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

ประสบการณ์การทำ 2 Startup TixGet.com และ Creden.co

with 3 comments

ผมมักจะมีไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะด้วยเป็นคนที่ชอบคิดอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา อยากทำนู้น อยากทำนี่ แต่ปัญหาผมคือ ผมคิดแล้วผมเสือกดันชอบทำ จนทำให้ตลอดที่ผ่านมา ผมทำอะไรเต็มไปหมด จนมันมากมายก่ายกอง……

ช่วงหลังจากที่ผมได้เริ่มทำ Shippop.com กับโมชิ ทำให้ผมเห็นแนวทางในการที่ผมสามารถทำในสิ่งที่อยากทำได้ โดยการ “ทำร่วมกับคนอื่นๆ” สร้างทีมขึ้นมา ทีมที่มีความคิดคล้ายๆ กัน ทีมที่มี Passion ในสิ่งที่ผมคิดเริ่มขึ้นมา และผมก็สามารถช่วยได้ในสิ่งที่ผมถนัดคือ Business Model, Financial, Network & Connection, Expansion, etc… รวมถึงสร้าง Synergy กับธุรกิจในกลุ่มทั้งหมดที่ผมมี โดยที่ผมไม่ต้องลงไปอยู่ใน Daily Operation ให้เป็นหน้าที่ของทีมที่เค้ามีเวลา และมีโฟกัสกับสิ่งๆ นั้นเต็มที่ นั่นคือสิ่งที่ผมทำกับ Shippop.com และโมชิและทีมก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

ผมเริ่มติดใจกับโมเดลการทำธุรกิจแบบนี้ เลยเริ่มมาใช้กับ TixGet.com และ Creden.co โดย ทั้ง TixGet.com และ Creden.co จริงๆ ปั้นอยู่มานานมากๆ เปลี่ยนทีมไปหลายทีม เพราะด้วยความที่มันเริ่มต้นไอเดีย มันต้องมีการลงมือลงแรงกันในการ Research, ทำ Feasibility รวมไปถึง Business Plan และการทำ MVP หรือ Product ตั้งต้นออกมา

TixGet.com

ผมมีไอเดียอยากทำ Attraction Booking Site มาตั้งแต่ปี 2014 เพราะผมเล็งเห็นถึงเรามีแต่เว็บจองโรงแรม แต่พอผมไปเที่ยว ทำไมมันไม่มีเว็บจองสถานที่ท่องเที่ยวบ้างว่ะ? ก็ได้แต่เก็บไอเดียนี้ไว้ในใจมาตลอด ประกาศหาคนมาร่วมกันทาง Facebook ก็มีน้องๆ ติดต่อมา แต่ด้วยความที่อาจจะผิดพลาดอะไรบางอย่างมันก็ไม่ไปไหนไกลเท่าไร? จนกระทั่งผมได้มีโอกาสเจอปีเตอร์ เจ้าของโดนัทแดดดี้โด โดนัทของไทยชื่อดัง และร้านอาหารมาเรียชื่อดังย่านราชพฤกษ์ เพราะได้มีไปเรียน ABC ด้วยกัน

ในช่วงกลางปี 2016 ปีเตอร์มาปรึกษาผมถึงโปรเจ็ก Startup ของเค้าว่ามันโอเคไหม พอผมดูผมก็บอกว่ามันไม่โอเคเท่าไร… และก็เลยลองเสนอว่า… เอาโปรเจ็ก TixGet.com ไปทำมั้ย? (ตอนแรกยังไม่มีชื่อเว็บเลย) ปีเตอร์สนใจและตกลงที่จะลง detail และศึกษาความเป็นไปได้กัน แต่เรายังขาดทีม Development ผมก็บังเอิญไปเจอ ตี๋เล็ก นักพัฒนาเว็บรุ่นเก๋าพอดี เลยชวนมาร่วมด้วยกัน. จำได้ว่าเราเริ่มได้ชื่อเว็บนี้มาจากการคุยกัน 3 คนในช่วงนี้ เราก็เริ่มคุยกันอย่างต่อเนื่องถึงโปรเจ็กนี้ในเดือนกันยายน 2016 ผมเห็นโครงการของ SIPA ชื่อ Angle in the City เป็นการส่งงาน Startup เข้าประกวดก็คิดได้เลยว่า หากเราส่งงานเราเข้า “โครงการประกวด” มันจะเป็นตัวเร่งทำให้เราต้องทำงานเร็วขึ้น และในช่วงนั้นปีเตอร์บอกว่าเค้าไม่สามารถลงมาทำได้เต็มที่เท่าไร ผมเลยประกาศหาคนที่จะทำตรงนี้เต็มตัวใน Facebook ซึ่งผลคือ เราได้ ยอด บารมี ผู้ประกาศข่าวช่อง 3 ติดต่อเข้ามา และหลังจากได้คุยกับยอด ก็พบว่ายอดเองก็สนใจทำ Startup อยู่พอดี ก็เลยได้เข้ามาร่วมทีม

เราพลักดัน เราทำทุกอย่างเพื่อให้ผ่านโครงการของ SIPA ในที่สุดเราก็เข้ารอบเป็น 300 ทีม มาจน 100 ทีม มาจนเหลือ 40 ทีม จนได้เงินรางวัลรวมมาก 3 แสนกว่าบาท และเราก็ได้เข้าไปร่วมกับโครงการ Startup ของจุฬา รวมไปถึงเราก็สมัครเข้าโครงการ dtac accelerate batch 5 และได้ร่วมโครงการนี้

Creden.co

ผมมีไอเดียที่อยากทำ Credit Scoring ขึ้นมาเพราะ ผมได้มีโอกาสรับเชิญไปพูดให้กับ ก.ล.ต. เกี่ยวกับ Fintech กับ Big Data เลยชวน กล้า Thoth Zocial ไปด้วย และใน Slide ผมก็เริ่มมีการพูดถึงการนำ Data ทั้งหมดในกลุ่ม efrastructure มารวมเข้าด้วยกันอย่างข้อมูล Social Media, E-Commerce, Payment แล้วเอามาทำ Big Data Analytics พอนำเสนอ ก.ล.ต. จบ ผมก็สนใจมากๆ ตอนนั้นมันเป็นแค่ Conceptual มากๆ หลังจากนั้นผมก็ถามกล้าว่า เราทำ Online Credit Scoring กันดีกว่าทีม Thoth Zocial มีคนพร้อมอยู่แล้ว แต่ตอนนั้น Thoth Zocial มีงานล้นจริงๆ ไม่มีคนเหลือมาทำงานนี้เท่าไร มันก็เก็บอยู่ในใจผมมาตลอด

ช่วงตุลาคม 2016 ผมได้มีโอกาสเจอกับ เอิ๊ก โปรแกรมเมอร์เก่าที่เราเคยทำงานร่วมกันกับโปรเจ็กเว็บ ชิงโชค.คอม ร่วมกับ อาท Rookietnet.com ตั้งแต่ปี 2003 ผมบังเอิญได้มีโอกาสคุยกับเอิ๊กพอดี เลยถามว่า ถ้าจะดึงข้อมูลจากหลายๆ ที่มาวิเคราะห์ เอ็งทำได้มั้ย เอิ๊กบอกว่าทำได้ไม่ยาก พอมาเจอกันเอิ๊กก็ทำต้นแบบในการดึงข้อมูลมาให้ดู ผมก็เห็นแล้วก็ว้าว และเอิ๊กก็แนะนำให้รู้จักชาย ทีมงานของเอิ๊กอีกคน แต่เรายังขาดคนด้าน Business กับ UXUI อีกเลยประกาศ ก็มีหลายคนเข้ามาคุยและเข้ามาร่วมงานด้วย แต่สุดท้ายก็ออกไป

ต้องยอมรับว่า Creden เป็นโปรเจ็กที่ใช้คนเปลืองมากๆ มาถึงวันนี้ (19 สิงหาคม 2017) เรามีคนเข้ามาทำงานร่วมกับ Creden แล้วออกไปถึง 9 คนแล้ว หลายๆ คนที่เข้ามาก็มาช่วย Creden ได้มากเลยทีเดียว เราเน้นคือ อยากร่วมมาร่วมเลย แล้วลองมาดูกันจริงๆ ว่าทำกันได้มั้ย… ผลสรุปคือเราหาคนที่พร้อมเดินไปกับเราได้ท้าทายจริงๆ

เช่นเดิม ผมเชื่อว่า การเอาโปรเจ็กท่ีทำเข้าโครงการประกวด Startup จะเป็นตัวเร่งทำให้เราต้องรีบเดินไปข้างหน้า เราจึงสมัครเข้าโครงการ dtac accelerate batch 5 เพื่อพลักดันตัวเอง ในที่สุดเราก็ติดเข้าสู่ 12 ทีม หลังจากที่เราติด เราก็เริ่มลุยกันเต็มที่ และเราก็ได้ ยิ้ม สาวสายการเงินจาก UOB และ KPMG มาร่วมทีมกับเรา

หลังจากนั้น เราก็เริ่มนำโปรเจ็กไปคุยกับ ธนาคารหลายๆ ธนาคาร บริษัทด้านการเงินต่างๆ เราได้รับความสนใจมากๆ เพราะสิ่งที่เราทำออกมา ตอบโจทย์ที่ธนาคารและสถาบันการเงินต้องการจริงๆ และเราเองถูกใจนักลงทุนเช่นเดียวกัน หลังจากเราเข้า dtac accelerate เราได้รับลงทุนจาก บริษัท จันวาณิช บริษัทด้านไอทีขนาดใหญ่ของไทย และ ผู้บริหารมหาวิทยลัยศรีปทุม ได้ลงทุนใน Creden ในมูลค่าบริษัท (Valuation) 52 ล้านบาท หรือ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และ dtac เองก็ลงทุนใน Creden เช่นกัน รวมแล้วใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังจากเราเริ่มลงมือทำกันจริงๆ เรามีนักลงทุนกันถึง 3 เจ้าเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ Creden ตอนนี้เรามีทีมงานใหม่เข้ามาด้วยคือ เอก ผมเจอเค้าที่หลักสูตร MOC Thailand เดียวมาดุกันว่าเราจะพลัดกันให้ Creden ก้าวไปข้างหน้าอย่างเร็วที่สุดด้วยกัน

ขอบคุณ dtac accelerate มากๆ ที่ทำให้ 2 Startup ที่ผมมีส่วนร่วมออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่มี dtac accelerate เราไม่มีทางเดินมาไกลได้ขนาดนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ทีม Creden เป็นทีมเด็กหลังห้อง งอแง…. ทีมบ๊วยของใน Batch รู้ว่าทำให้ทีมงานหนักใจหลายๆ ครั้ง ต้องกราบขออภัยจริงๆ แต่มั่นใจได้เลยว่า เราจะเป็น Startup ที่ดีของไทย จะทำให้ประเทศไทยเก่งขึ้น แข็งแรงขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่เราทำ สมกับการพลักดันของทีมงาน dtac accelerate ทุกคนครับ

สรุปหลังจากทำ Startup 2 บริษัทนี้

ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากการทำ Startup ทั้งสองบริษัทนี้ จริงๆ ต้องรวมไปถึง Shippop.com ด้วย มันช่างแตกต่างมากมายกับการสร้างบริษัทที่ผมเริ่มทำเมื่อ 10 กว่าปีก่อนอย่างมากมาย วิธีคิด วิธีการเติบโต วิธีการหาเงิน วิธีการขยายธุรกิจ วิธีการนำเสนองาน บอกได้เลยว่า คนรุ่นเก่าๆ ที่เคยทำธุรกิจมาก่อน คุณแทบจะต้องเรียนรู้อีกเยอะเลยหากคุณจะต้องมาทำ Startup โชคดีมากๆ ที่ผมได้มีโอกาสมาทำ Startup ทั้งสองบริษัทนี้ มันช่างสอนผมอะไรมากมายจริงๆ และผมเองก็ยังคงเรียนรู้ต่อไปครับ

ผมได้ข้อคิดอะไรจากการทำ Startup

 1. การทำ Startup ทีมสำคัญมากๆ ต้องมีทีมที่มีเวลา มี Passion กับสิ่งที่เราทำ
 2. การหาทีมต้องหาให้เจอ หากเจอแล้วแนะนำให้ลองทำงานด้วยกันเลยกำหนดกรอบให้ชัด จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง หากไม่ใช่ ต้องรีบบอกแล้วหาคนใหม่
 3. การนำ Startup เข้าร่วมโครงการประกวดต่างๆ จะเป็นเร่งทำให้เราเดินไปได้เร็วขึ้น (อยากแนะนำให้เข้า dtac accelerate ให้ได้ มันดีที่สุดในประเทศแล้วโครงการนี้)
 4. เงินมีอยู่มากมายในยุคนี้ หาก Startup คุณโมเดลดี, Connection และ Network คุณดี บอกได้เลย คุณหาเงินมาลงทุนด้วยได้ไม่ยากเลย
 5. การทำ Startup โคตรจะแตกต่างจากการทำ ธุรกิจปกติที่ผมทำมาเมื่อสมัยก่อน มันเร็วกว่า มันไปได้ไกลกว่า มันตื่นเต้นกว่ามากๆ
 6. การขยายธุรกิจไปต่างประเทศ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำ Startup ที่เราต้อง คิดและ Scale ธุรกิจเราออกไปข้างนอก

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. สวัสดีครับ

  เป็นเรื่องราวน่าสนใจมากๆ เลยครับ ผมสงสัยนิดนึงครับตรงการรวบรวมข้อมูล e-Infrastructure ต่างๆ คุณเอิ๊กใช้วิธีอะไรเหรอครับ ผมเคยคุยกับโปรแกรมเมอร์ (ผมไม่ค่อยเก่งด้านเทคนิคเท่าไหร่) เรื่องการดึงข้อมูลจากในเว็บต่างๆ โปรแกรมเมอร์บอกว่า ดึงได้เฉพาะบางเว็บเท่านั้น เข้าใจว่าอาจจะเป็นข้อจำกัดเรื่อง permission และเรื่องโครงสร้างข้อมูล แต่การดึงข้อมูลจาก social media e-commerce online payment มันน่าจะยากกว่า (แต่ก็ทราบว่าในต่างประเทศทำกันมานานแล้ว) ผมไม่ค่อยเข้าใจวิธีการหรือภาษาที่ใช้เท่าไหร่ครับ รบกวนคุณภาวุธเขียนอธิบายเพิ่มเติมได้ไหมครับ ขอบคุณมากครับ

  Like

  ปรมะ (โตน)

  2017/08/26 at 12:04 PM

  • มันเป็น Technical Term มากๆ ครับ ผมไม่ทราบในรายละเอียดเหมือนกันครับ อุๆ

   Like

   pawoot

   2017/08/26 at 3:40 PM

 2. ขอประสบการหน่อยคับมีทำงาน

  Like


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: