Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

ที่มาของ Winter Egency

leave a comment »

ผมเริ่มต้นทำธุรกิจในปี 1999 ด้วย ThaiSecondhand.com (C2C) และต่อด้วย TARAD.com (B2C) เพราะทั้ง 2 เว็บไซต์ Business Model มันเชื่อมโยงกันดีมากๆ ตอนนั้นชื่อของ Alibaba เริ่มดังในช่วงปี 2007 ผมเลยคิดถึงโมเดล B2B อย่าง Alibab เพื่อมาต่อกับโมเดลของธุรกิจทั้งหมด โดยตั้งบริษัท TARADb2b.com ขึ้น และสร้างเว็บไซต์ http://www.TARADb2b.com และขอ BOI เพื่อรับสิทธิพิเศษทางการสนับสนุนธุรกิจ โดยมีทีมขึ้นมาโดยเฉพาะ ทีมขาย ทีมพัฒนา

หลังจากรันธุรกิจไปปีกว่า ก็เริ่มเห็นว่า TARADb2b.com ไม่เป็นไปตามแผน ขายบริษัทต่างๆ ก็ไม่อยากใช้ระบบ B2B มีแต่คนอยากใช้ B2C อย่าง TARAD.com มากกว่า และทำให้รายได้เริ่มไม่เข้าเป้า ค่าใช้จ่ายโตมากขึ้น ในที่สุดเราเลยต้องหยุดทำ TARADb2b.com และย้ายคนเข้าไปทำงานใน TARAD.com

เว็บไซต์ TARADb2b.com

เว็บไซต์ TARADb2b.com

จนกระทั้งปี 2009 กลุ่ม Rakuten เข้ามาถือหุ้นและลงทุนใน TARAD.com แต่กลุ่ม Rakuten ต้องการเฉพาะธุรกิจ E-Commerce ซึ่งในตอนนั้นใน TARAD.com มีหลายธุรกิจมาก ได้แก่ E-Commerce (TARAD.com, ThaiSecondhand.com), E-Payment (TARADpay.com), ด้านการศึกษาและหนังสือ (TARADedu), ด้านเน็ตเวิรก์ (TARADnet)  และ TARAD Solution มีทีมทำออนไลน์เอเจนซี่เล็กๆ ในนั้น

โครงสร้างของกลุ่ม TARAD Dot Com ในช่วงปี 2007-9

โครงสร้างของกลุ่ม TARAD Dot Com ในช่วงปี 2007-9

เมื่อ Rakuten ไม่ต้องการส่วนเอเยนซี่ ผมจึงตัดสินใจ แยกธุรกิจ TARAD Solution ที่รับทำเว็บและทำออนไลน์เอเจนซี่ออกไป โดยตอนนั้น TARAD Solution ไม่ใช่บริษัท เป็นแค่ทีม Business Unit หนึ่งใน TARAD.com เท่านั้น เมื่อต้องแยกออกมาจึงต้องย้ายไปอยู่ภายใน บริษัท TARADb2b.com ที่ตอนนั้นไม่ได้ทำอะไรแล้ว และเปลี่ยนชื่อเป็น TARAD Solution รับสร้างเว็บไซต์และออนไลน์เอเจนซี่ (ที่ตั้ง TARAD Solution เพราะต้องการ Brand Awareness ของ TARAD.com ไปยังบริษัทใหม่ด้วย)  และมีน้องๆ จาก TARAD.com แยกออกมาประมาณ 10 กว่าคน โดยมีเอ็ม ภรรยาผมย้ายไปดูแลธุรกิจนี้ และย้ายที่ทำงานไปที่ตึก P&T ตรงสนามเป้า (ใกล้ๆ ตึก SM Tower ของ TARAD.com)

 

แต่หลังจากรัน TARAD Solution ไปซักพัก ธุรกิจก็เติบโตขึ้นจากกี่คน จบเติบโตมาจนถึงปี 2012-3 ก็เปลี่ยนชื่อจาก TARAD Solution มาเป็น Winter Egency เพื่อสร้างความแตกต่างจาก TARAD.com ออกมา เพราะตอนนั้น คนเริ่มสับสนและจำ TARAD Solution คือ TARAD.com

โลโก้ของ Winter Egency ในยุคแรก

โลโก้ของ Winter Egency ในยุคแรก

ส่วนชื่อที่ตั้งว่า Winter Egency เพราะผมว่าชื่อมันเท่ห์ดีอะ ดูหนาวๆ น่ารักๆ ดี และคำว่า Egency มันคือคำผสมกันระหว่าง Electronic กับ Agency เลยกลายเป็น Egency เพื่อบอกว่า เราคือ Digital Agency ครับ และเลือกใช้สีเขียว เป็น Branding ของบริษัท เพราะผมว่ามันน่ารักดี เป็นสีเขียวที่แสดงถึง บรรยกาศช่วงปลายฤดูหนาวที่กำลังเข้าสู่ในช่วงใบไม้ผลิ สีเขียวๆ ของใบใม้ใบใหม่กำลังจะผลิออกมาสัมผัสอากาสเย็นๆ แสดง ถึงความสดใส สดชื่น และเติบโตไปข้างหน้า…. มันคือการผสานกันของ 2 ฤดูที่กำลังเปลี่ยนผ่านได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว 

ส่วนโลโก้ของ Winter Egency ในยุคแรก (ใช้ช่วง 2012-13 ใช้ตัว W คือ Winter ประกอบกันเป็นเหมือนเกล็ดหิมะ และใช้สีเขียวซึ่งเป็นสีขององค์กรเข้าประกอบ ครั้งแรกที่เห็น ผมชอบโลโก้นี้มาก ออกแบบโดย กระติก Creative คนแรกของ Winter และโจ้ Designer

ขอโน็ตไว้เพื่อกันลืมเอาไว้ ณ. ที่นีด้วยครับ

 

Written by pawoot

2016/06/10 at 12:45 AM

Posted in winter egency

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: