Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

มาๆ นำซอฟต์แวร์มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพชีวิต ทีม บริษัท และประเทศเรากัน

with one comment

ตอนนี้ผมเริ่มหันมาใช้ซอฟต์แวร์มาจัดการงานภายในองค์กรมากขึ้น เพราะต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีมและองค์กร เลยมีแอพและซอฟต์แวร์ดีๆ หลายตัวมาแนะนำครับ

ทีม Sale (ฝ่ายขาย)
++++++++++++++++++++++++++++++++++
ผมใช้ซอฟต์แวร์ Vtiger CRM อยู่ชอบมาก จริงๆ เริ่มใช้มาเกือบปี แต่ไม่ค่อยเข้าใจและใช้จริงๆ เท่าไร เมื่อวานปล้ำกับมันทั้งบ่าย เจ๋งเลยทีเดียว นี้ขนาดยังใช้ Feature ไม่ครบนะ พวก Work Flow อะไรต่างๆ ใช้ติดตามงานว่าทีมงานของคุณทำอะไรบ้าง (Sale Activity), ออกใบเสนอราคา (Quotation), ใบสั่งซื้อ (Sale Order) ได้เลย ทำให้เราสามารถดูได้ว่า ลูกค้าเรามีใครบ้าง ใครไปคุยอะไรมาบ้าง และสรุปรายงาน รายวัน เดือน ได้สบายๆ เหมาะกับองค์กรที่มีทีมขายและมีลูกค้ามากๆ เพราะระบบนี้จะทำให้ข้อมูลอยู่ตรงกลางในออนไลน์ และมีหน้า Dash Board ที่หัวหน้าและผู้บริหารสามารถดูการขายของบริษัทได้ทันที และที่สำคัญฟรีอีกต่างๆ   ดูได้ที่ www.vtiger.com


3_vtiger_home_page
ระบบ Project Management
++++++++++++++++++++++++++++++++++
เริ่มหันมาใช้ Trello อย่างจริงๆ กับระบบการแบ่งงานเป็นขั้นตอน และเป็นการ์ด โคตรง่าย (simple) แต่ทรงพลังมากในการติดตาม งาน รวมถึงการทำร่วมกัน (Collaboration) ของคนในทีม มีเป็น App ในมือถือด้วยด้วย ทำให้เปิดมา รู้เลยว่าแต่ละทีมทำงานยังไง ใครทำอะไรอยู่ เริ่มนำมาใช้ Track งานตัวเองเช่นเดียวกัน สมัครใช้ได้ฟรีเลย จาก Trello

Screen Shot 2015-02-12 at 6.26.09 AM


ทั้งหมดที่พูดมาฟรี.! แนะนำให้คนทำงานเป็นทีมและคนที่มีบริษัทใช้ แต่ Vtiger จะนำไปติดตั้ง (Implement) ยากนิดนึง อย่ามาถามผมเด็ดขาดว่าทำยังไง.! เพราะไม่รู้เหมือนกันตอนตั้งต้น ไปค้นใน Google ซะมีข้อมูลสอนเพียบ.!

ผมว่าตอนนี้เรามีซอฟต์แวร์ฟรีดีๆ (Open Source) มากมายที่นำมาใช้กับธุรกิจได้ และหากคุณนำมันใช้มันดีๆ มันจะทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากๆ เห็นข้อมูลทั้งหมดทันที ทำให้ทีมงานทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายๆ ต่างๆ ทลายกำแพงการทำงานที่อาจจะจำกัดอยู่แต่ละในทีม (Silo) และทำงานได้ทุกที่ ที่เวลา.! (ลองไปหาซอฟต์แวร์ดีๆ ฟรีๆ พร้อมคำแนะนำภาษาไทยได้ที่ www.Thaiware.com มีหลายๆ อันน่าใช้มากๆ ครับ)

แต่หากอยากใช้ ซอฟต์แวร์หรือ app อะไรในทีมหรือองค์กร แล้วเอาแต่สั่งคนอื่นว่าให้เอามันไปใช้ แล้วคุณเองไม่เคยใช้มันเลย มันไม่มีทางได้ใช้หรอกครับ.! คุณต้องลงไปใช้มันเองก่อน ใช้มันทุกวัน ใช้มันในการทำงาน แล้วมันจะเป็นการทำให้คนอื่นๆ ในทีมคุณไปใช้ด้วย เช่น ต่อไปนี้ผมจะดู Report ผ่านซอฟต์แวร์นี้แล้ว เลิกส่งกระดาษ หรือ Email มาให้ผมแล้วนะ อันนี้เกิดขึ้นกับผมเองโดยตรงเลยล่ะ.! สั่งมานาน ไม่ทำเพราะเราเอายังไม่ใช้ แต่พอตัวเองลงมาใช้เอง แล้วแม่งเจ๋งว่ะ เลยขอให้ทุกคนทำงานผ่านระบบให้หมด.!

ลองซะ ไม่ใช่แค่ทีมหรือองค์กรคุณที่แม่งจะ Powerful ขึ้นหรอก ประเทศเราก็จะ Power Up ด้วยเว้ย.! หากเราทุกคนใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Advertisements

One Response

Subscribe to comments with RSS.

 1. สอบถามครับ
  เข้าไปขอรหัสเข้าใช้งานอย่างไรครับ
  ในapp on mobile

  Like

  puenthai

  2015/02/17 at 8:57 PM


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: