Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

Digital Economy คืออะไร? เราจะเดินไปทางไหนต่อจากนี้?

leave a comment »

วันนี้นักข่าวโทรมาถามเรื่อง “Digital Economy” เยอะมาก หลายคนมีความเข้าใจผิด คิดว่ามันคือ E-Commerce การขายของทางออนไลน์เท่านั้นหรือ?

อ้างอิงจากแผนที่ของการมอง Digital Economy ของไทยเราแบ่งออกเป็นถึง 6 กลุ่มที่เกี่ยวข้อง​ “โดยตรง”​ ได้แก่

1. ธุรกิจด้านโทรคม
2. ธุรกิจด้านวิทยุ โทรทัศน์
3. ธุรกิจด้านไอที
4. ธุรกิจด้านดิจิตอล Content
5. การทำ E-Commerce
6. การทำ Digital Marketing

และนอกจากนี้ ที่กล่าวมาทั้งหมด ไอซีทีจะเข้าไปมีส่วนสำคัญของการทำธุรกิจในปัจจุบันแบบ “ทางอ้อม”  ทำให้การทำธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในปัจจุบันมีหากมองภาพรวมของมูลค่าที่ Digital Economy มีสูงถึง 1.5 ล้านล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็น 10% ของ GDP ประเทศไทยในปี 2556 กันเลยทีเดียว

ซึ่ง Digital Economy จะครอบคลุมทั้งภาคเอกชน และภาครัฐ เพราะภาครัฐเองก็หลายหน่วยงานที่ทำงานด้านไอซีที แต่มีความซ้ำซ้อนกัน ทำงานกันเป็นไซโล (ของใครของมันอย่างมายุ่ง) ไม่มีแผน ไม่มี Direction ไปในทิศทางเดียวกัน และโดยเฉพาะหากมีการเปลี่ยนถ่ายรัฐบาล งานทั้งหมดแทบจะหยุดและเริ่มต้นใหม่ทันที ทำให้การทำงานของภาครัฐด้านไอซีที มันแทบจะไร้ทิศทางในช่วงเวลาที่ผ่านมา

สำหรับภาคเอกชน ตอนนี้เอง ถึงแม้เราจะมีการรวมตัวกันของบรรดาเอกชนด้านไอซีที เป็น สมาคม ชมรมต่างๆ แต่ทั้งหมดก็ยังอยู่กระจัดกระจาย แยกกันทำงาน ทั้งๆ หลายๆ ส่วนมีการเชื่อมต่อ และโยงเข้าด้วยกัน ซึ่งตอนนี้มีแผนการจัดตั้ง “สภาไอซีที (ICT Council)” ที่จะเป็นศูนย์รวมขององค์กรด้านไอซีทีของเอกชน จะทำให้การทำงานด้านไอซีที มีทิศทางที่ชัดเจน มีที่ๆ ไว้พูดคุยและทำแผนมองไปข้างหน้าด้วยกันทั้งอุตสาหกรรม

ดังนั้นการเริ่มต้น Digital Economy ของรัฐบาลชุดนี้ คือการปรับ โครงการ (Structure) ของภาครัฐ และรวมถึงการ่วมมือกับภาคเอกชนและเดินหน้าไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการปรับโครงสร้างในครั้งแรกสำคัญมาก และการสร้างแผนการทำงานร่วมกันในระยะยาว เป้าหมายที่ชัดเจนว่าเราจะเปลี่ยนแปลงอะไร จะทำอะไรร่วมกัน โดยนำไอซีที เข้าไปช่วยทำให้ธุรกิจ เศรษฐกิจไทยเติบโตไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ฉะนั้นถ้าพูดถึง Digital Economy ขอให้มองถึงภาพรวมทั้งหมด ภาครัฐ ภาคเอกชน ในการนำเทคโนโลยีไปใช้ทั้งภาพรวม (Front End – Back End) ทั้ง Hardware, Software และ Peopleware รวมไปถึง Infrastructure (Hard and Soft) ทั้งหมด อย่างไปมองแค่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้นครับ.!

จึงเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกันจากมุมมองส่วนตัวของผมเองครับ.! และข้อมูลส่วนใหญ่มาจาก อ.โกศล เพ็ชร์สุวรรณ์ ครับ

ภาวุธกล่าวไว้อีกแล้ว.! #PawootTips

Advertisements

Written by pawoot

2014/09/19 at 7:56 PM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: