Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

เราคือ “ต้นเหตุของทุกๆ อย่างๆ” คุณเชื่อไหม?

with one comment

หลายครั้งๆ ที่หลายๆ อย่างเกิดอะไรขึ้นมากมากรอบๆ ตัวเราและกับตัวเรา และหลายๆ ครั้งเรามักจะบอกว่า ความผิดทั้งหลายมันเกิดจาก คนนู้น คนนี้ แต่แทบไม่เคยมีใครบอกเลยว่า สิ่งที่มันเกิดขึ้นเหล่านั้น มันเกิดจากตัวของเองเป็นต้นเหตุ

เชื่อมั้ยครับว่า หลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเรา มันเกิดจาก เราน้ันล้วนเป็นต้นเหตุของทุกสิ่งทุกอย่างทีเกิดขึ้นรอบตัวเรา เช่น บริษัทมี่เราอยู่มันไม่ดีเอาซะเลย หรือ หัวหน้าเราไม่ดีเลย ไม่เคยฟังเราเลย (คุณเคยคิดมั้ยว่า อาจจะเป็นเพราะคุณอาจจะสื่อสารกับหัวหน้าคุณไม่ดีพอ จะทำให้หัวหน้าของคุณไม่เชื่อและ ทำตามแนวทางที่คุณอยากทำ) กลับมามองตัวเราเอง

เชื่อมั้ยครับว่า การที่เราจะเปลี่ยนคนอื่นทำได้ยากมาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่การที่เราจะเปลี่ยนตัวเราเอง เป็นสิ่งที่ง่ายมากกว่า ดังนั้นหลักคำสอนของพุทธศาสนาถึงบอกว่า เรานั้นล้วนเป็น ต้นเหตุของทุกๆ อย่างรอบๆ ตัวเราอยากจะทำให้หลายอย่างดีขึ้นหรือเปลี่ยนไปในแนวทางทีคุณต้องการ จงเปลี่ยนตัวเราเอง

ตัวอย่างเช่น
เราอยากเห็นแฟนเราเป็นคนที่ีดีขึ้น อย่างไปคาดหวังว่าเค้าจะดีขึ้น จนกว่าเราจะมีแรงโน้นน้าวหรือสาเหตุอะไรที่ทำให้เค้าดีขึ้น คุณจะไปเปลี่ยนแฟนของคุณคงเป็นเรื่องยาก แต่ผมมั่นใจและเชื่อว่า คุณสามารถปรับเปลี่ยนแนวความคิดตัวเอง ได้ง่ายมากกว่าที่คุณจะไปเปลี่ยนความคิดคนอื่น….. แต่ข้อนี้ คุณต้องวางความเป็นตัวตนของคุณลง (บางคนเรียกว่า Ego) หากคุณยังจะคงมีถิฐิ หรือ ego ของคุณอยู่ ก็อย่าหวังเลยว่า ชาตินี้คนอื่นเค้าจะเปลี่ยนไปหาคุณ เพราะขนาดคุณเองยังจะไ่ม่เปลี่ยตัวคุณเองเอง

การเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม เริ่มต้นจากตัวเราเอง ทำได้ง่ายที่สุดครับ

จงอย่างมั่วแต่โทษคนอื่นๆ จงกลับมามองดูตัวเอง ว่าตัวเราเองมีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ถึงจะทำให้คนเหล่านั้นถึงไม่เชื่อ หรือทำตามเรา จงพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน และกับมามองตัวเองให้ชัดเจนมากขึ้น เมื่อเจอแล้วจงปรับเปลี่ยนตัวเอง อย่างมองว่า ทำไมเราต้องเปลี่ยน ทำไมเราต้องทำตาม หากเรายังไม่เปลี่ยนตัวเอง ก็อย่าหวังเลยว่า ใครจะมาเปลี่ยนแปลงตัวเค้าเองเพื่อคุณ จำเอาไว้ครับ.! มองตัวเองก่อน ที่จะไปโทษคนอื่น จำไว้นะครับ

บทความนี้ เขียนจากผมได้มีโอกาสคุยกับน้องๆ กลุ่มนึงในคืนนี้ ขอบคุณมากๆ ครับ #TrendZap

Written by pawoot

2013/06/14 at 12:40 AM

One Response

Subscribe to comments with RSS.

 1. พี่อายุมากผ่านอะไรมากมาย จนแถบจะสรุปว่า ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากคน คำว่าคน คือการรวมเอาอะไรมาคนรวมๆกัน
  จนต้องเตือนตัวเองเสมอ ถ้าเรายังต้องทำงานร่วมกัน คงต้องเปลี่ยนที่ตัวเรา แต่บางครั้งก็ทำยาก เพราะบางเวลาและบาง
  เหตุผล บางที่สิ่งนั้นก็เกินกว่าเราจะเปลี่ยนเพื่อเค้าเหล่านั้น ก็ต้องปล่อยเค้าไปไม่ว่าจะเป็นลูกน้อง หรือญาติที่เราพยามแล้วแต่ไม่เป็นผล สิ่งที่ทำได้คือเดินจากกันไป ขอบคุณที่คุณภาวุฒิ แสดงความคิดเห็น เพื่อส่วนรวม อย่างน้อยก็มีเวทีที่จะพูดคุย ไม่เก็บไว้กับตัวเองจนทำร้ายสุขภาพตนเอง

  Like

  thitiwan

  2013/06/14 at 7:54 AM


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: