Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

11 ขั้นเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดาๆ สู่คนคนๆ หนึ่ง (10 steps from No Body to Some Body)

with 3 comments

วันนี้มีนักข่าวจากเว็บไซต์แห่งหนึ่งมาสัมภาษณ์ผม คำถามที่ผมโดนถามในวันนี้ทำให้ผม ต้องย้อนกลับมาถามตัวเอง มาค้นหาตัวเองว่า ทำไมผมถึงทำสิ่งเหล่านั้นลงไป และได้ผลลัพย์อะไรมาบ้าง จึงอยากนำสิ่งที่ผมได้จากการมองกลับมาดูตัวเองผ่านประสบการณ์ในการทำงานด้านธุรกิจออนไลน์ตลอด 14 ปีของผมมาสรุปให้ดูว่าผมทำอย่างไร ผมถึงเดินมาถึงวันนี้

11 ขั้นเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดาๆ สู่คนคนๆ หนึ่ง (11 steps from No Body to Some Body)

 1. จงทำสิ่งในสิ่งที่เรารัก คุณจะได้เปรียบ เพราะหากคุณทำในสิ่งที่คุณรัก ชาตินี้คุณจะไม่มีงานไปตลอดชีวิต (In Love what you do) และ จงทำในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำมาก่อน หรือหากมี ทำให้แตกต่าง (Differentiation)
 2. จงศึกษา เรียนรู้ และรักมันอย่างหัวปักหัวปำ กิน อยู่ และพร้อมที่จะตายไปพร้อมกับมัน (Keep Learning Till you Die)
 3. ทุกอย่างรอบตัวเราคือโอกาส คุณบอกไม่ได้หรอกว่าสิ่งที่มันจะเข้ามาคือโอกาสหรือเปล่า จนกว่าคุณจะเข้าไปสัมผัสมัน อย่ารอให้โอกาสเข้ามาหาตัวเรา “จงสร้างให้โอกาสมันเกิดขึ้นกับตัวเรา” (Create Your Own Opportunity)
 4. จงจดบันทึกทุกก้าวที่สำคัญของชีวิตคุณ สิ่งที่คุณคิดดี ทำดี และให้ดีควรจะเก็บมันไว้ในโลกออนไลน์ เหมือนกับที่คุณอ่านบทความของผมอยู่ตอนนี้ (Keep Record What’s Important for you)
 5. แบ่งปันในสิ่งที่เราได้มา รู้จักช่องทาง รู้จักการสื่อสารให้คนรับสิ่งที่เราอยากจะสื่อสารออกไป – ยิ่งเราแบ่งปัน เรายิ่งได้กลับ (The More you Share – The More you Get)
 6. จงเข้าถึงสังคม กลุ่มคนที่รักและชอบเหมือนเรา หากมันไม่มี “จงสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวคุณเอง” การทำงานคนเดียว เติบโตคนเดียว จะไม่สร้างแรงขับเคลื่อนให้ตัวเอง การสร้างกลุ่ม (Community) สมาคม หรือชมรม ทำให้เกิดการเติบโตไปข้างหน้าของสังคม ที่คุณอยู่ (Growing with Community)
 7. จงยินดีกับการแข่งขัน การแข่งขันจะทำให้คุณเติบโต เรียนรู้ และก้าวไปข้างหน้า จงโอบรับและเปิดตา พร้อมรับมือกับการแข่งขัน หาเป้าหมายว่าใครคือเป้าหมายของคุณที่จะแข่งขัน (Competition will make you Stronger)
 8. จงกระหายที่จะเรียนรู้ และเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ที่ทำให้ก้าวไปข้างหน้า จงอย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง จงเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การอยู่ในจุดที่สบาย คืออันตรายของการเติบโต (Keep Changing – Keep Dynamic)
 9. จงเป็นตัวของตัวเอง อย่าไปตาม ก๊อปปี้ใคร (Be Yourself) จงเป็นตัวของตัวเอง อย่าไปก๊อปใคร เดินในทางเดินของตัวเอง อย่าไปเดินตามรอยเท้าใคร ดูเป็นตัวอย่างได้ แต่อย่าไปเป็นอย่างเค้า (ตัวอย่าง)
 10. จงใช้สื่อให้เป็น คนเก่งหลายๆ คนใช้สื่อไม่เป็น ทำให้เค้าไม่มีคนรับรู้ หรือรู้จัก เมื่อไม่มีการตอบสนองจากคนรอบข้าง มันจะทำให้เราไม่รู้ว่าสิ่งเราทำอยู่มันดีหรือเปล่า หรือดีแค่ไหน การได้รับเสียงตอบรับจากคนรอบข้าง หรือคนอื่นๆ มันจะเป็นกำลังใจทำให้เรามีแรง ก้าวเดินต่อไป มุ่งมันที่จะทำในสิ่งนั้นๆ (Utilize Media)
 11. จงสร้างเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม ประเทศ และเปลี่ยนมันเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อขับเคลื่อนตัวคุณ ทีมงานคุณก้าวไปข้างหน้า (Do for Society not for yourself)

ทั้งหมดคือที่ผมสรุปตัวผมเองได้ ณ.วันนี้ (23/8/12) มันไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่มันคือสิ่งที่ผมทำมาตลอด 14 ปี ซึ่งมันอาจจะเป็นประโยชน์กับคุณบ้าง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “การลงมือทำ (Just Do IT)” ดังนั้นคิดอะไรไว้ จงลงมือทำครับ

ปล. ปกติผมเขียนไว้ 10 ขั้นตอน ผมเพิ่งมาขอเพิ่มเป็น 11 คือ การเป็นตัวของตัวเองครับ (Mar 21, 2015)

Written by pawoot

2012/08/23 at 11:43 AM

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. โอ้โห ๆ เยี่ยมครับ ไม่น่าเชื่อจะมีคนที่มีแนวทางเดียวกันกับผม แบบว่าเป๊ะเลย

  Like

  dearzkung

  2012/08/23 at 12:58 PM

 2. บทความนี้มีประโยชน์มากจริงๆครับ ขอบคุณมากครับ

  Like

  miniContent.com

  2012/08/28 at 10:54 AM

 3. […] ** อยากโชคดีไหม?​ มาดูเทคนิคการสร้างความโชคดีที่ผมใช้ประจำ *** 10 ขั้นเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดาๆ สู่… […]

  Like


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: