Pawoot Personal Blog & Think Tank

E-Business Man Daily Life and What I'm Thinking

@nuishow ในมุมมองผม

with 2 comments

ถ้าจะถามผมว่าคนเก่งในด้านอุตสาหกรรมไอทีในเมืองไทยมีกี่คน หนึ่งใน 10 นิ้วของผม (ไม่รวมนิ้วเท้า) จะต้องมีนายหนุ่ย พงษ์สุข หรือ @nuishow คนนี้แน่ๆ ผมรู้จักหนุ่ยโชว์มาเกือบ 10 ปีแล้วละ จากเด็กหนุ่มหน้าตาเนิ๊ดมากๆ ใส่แว่นสิวเกรอะกรัง พิธีกรรายการไอที “ไออีโชว์” ของพี่จอหน์ นูโว จนมาวันนี้เค้าคือ นายหนุ่ย โชว์โนว์ลิมิต พิธีกรไอทีแนวทางหน้าของเมืองไทย

หากจะให้พูดถึงหนุ่ย เค้าเป็นคนที่มีความตั้งใจมากๆ  คิด-พูด-กระทำตรงไปตรงมาและเป็นนักก่อการดี อยากให้มีนายกประเทศไทยชื่อหนุ่ย นี้พูดจริงๆน่ะ ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ทำงานพร้อมกับนายหนุ่ย หรือดูเค้าทำงานผมชื่นชมเค้าจริงๆ (นี่ผมไม่ได้ตั้งใจจะมาเขียนอวยกันเองน่ะ แต่เค้าเก่งจริงๆว่ะ) หนุ่ยเป็นคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะมากๆ ตั้งแต่เริ่มต้นบริษัทของตัวเอง มาหลายปี และหลากหลายบริษัท จนกระทั่งมาถึงทุกวันนี้ ผมอยากยืนยันเลยว่า งานทุกๆ งานที่นายหนุ่ยได้ทำ มันออกมาเพราะความตั้งใจเค้าจริงๆ คือเค้ามี 100 เค้าใส่ไป 120 เลย  โดยเฉพาะหากพูดถึงพิธีกรงานไอที นายหนุ่ยถือว่าเป็นคนที่ร้อนแรงที่สุดเลยก็ได้ว่า และถือว่าเป็นคนที่สร้างมาตรฐานของพิธีกรงานไอทีคนแรกๆ ของไทยเลย สนุก-มันส์-เป็นกันเองกับคนดู-เกมส์อะไรพิเรนท์แปลกๆ ไม่มีที่ไหนทำมาก่อน ซึ่งสามารถเรียกความสนใจและความตราตรึงของคนดูได้อย่างยอดเยี่ยม พอเค้าขึ้นเวทีเป็นพิธีกรที จะสัมผัสได้เลย ถึงความตั้งใจ และพลังที่เค้าใส่แบบไม่ยั้งบนเวที ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ของพิธีงานด้านไอทีแนวหน้าของเมืองไทย

นอกจากนี้หนุ่ยเป็นชายหนุ่มผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหลายๆงานที่สร้างสีสันและความแปลกประหลาดให้กับประเทศไทยอย่างมาก ผมบอกได้เลย นายหนุ่ยเป็นคนแรกๆ ของเมืองไทยที่ทำการตลาดแบบ Online Viral Marketing (การตลาดแบบปากต่อปากไปเรื่อยๆ กระจายตัวไปเรื่อยๆแบบไวรัสในโลกออนไลน์) กับแคมเปญหนังชื่อว่า “ปีศาจ” เค้าทำ Viral Marketing ออกมาผ่านเว็บไซต์ รวมถึงสร้างสีสันของการนำโลกของออนไลน์ในเว็บไซต์มาผสานเข้ากับเทคโนโลยี QR-Code และกล่องผลิตภัณฑ์สินค้าของ โออิชิในโปรเจ็ก www.OishiDrink.com ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นเว็บแรกของไทยเลยที่ทำเรื่องนี้ออกมา ไม่รู้ว่าไปเอามันสมองส่วนไหนมาคิด.. จริงๆแล้วนายหนุ่ยมีงานดีๆ อีกหลายงาน ที่ถ้าเอามาเล่าทั้งวันคงไม่จบ เพราะงานแต่ละงานของเค้า มักจะ ฉีก-แหวก-แตกต่าง-สนุก จริงๆ ขอแอบบอกด้วยว่า การก้าวเดินมาได้ถึงทุกวันนี้ของนายหนุ่ย เค้าเองก็มีฝ่ายช่วยเหลือและกองหลัง ที่ดีด้วยเช่นกัน “ตุ๊ก” ภรรยาผู้น่ารักของหนุ่ยคือผู้ที่ยืนอยู่เคียงข้างและสนับสนุนหนุ่ยมาโดยตลอด ขอแสดงความยินดีกับสมาชิกใหม่ในครอบครัวนายหนุ่ยล่วงหน้าด้วยนะครับ

ผมเชื่อว่าชีวิตนายหนุ่ยเริ่มเปลี่ยนไปมากหลังจากได้เริ่มเข้ามาคลุกวงในกับบริการ Social Network อย่าง ทวิตเตอร์ (Twitter.com) ผมจำได้ว่าผมเป็นคนแนะนำให้เค้ารู้จักเอง ตอนแรกๆ เค้ายังแซวผมเลยว่า ผมเล่นไอ้พวกนี้หนักจริงๆ แต่สุดท้าย หนุ่ยก็ติด Twitter เหมือนผมจนได้ ฮ่าๆ แต่จุดที่น่าสนใจคือ นายหนุ่ยเริ่มทำหน้าที่สื่อที่ดีผ่านช่องทาง Social Media นี้ได้อย่างแข็งแรงมากๆ  หากได้อ่านทวิตเตอร์ของหนุ่ย คุณจะเห็นตัวตนและแนวความคิดของเค้าได้อย่างชัดเจน ผ่านทุกตัวอักษรที่เค้าสื่อสารและถ่ายทอดออกมา ตรง ชัดเจน ข้อมูลพร้อม ซึ่งถือเป็นตัวอย่างน่าสนใจคนหนึ่ง

นายหนุ่ยมีรายการของตัวเองชื่อว่า แบไต๋ไฮเทค ทางช่อง Nation Channel เชื่อไหมรายการนี้ออกอากาศสดวันอาทิตย์ ตอน 5 ทุ่ม ชนกับรายการของนายวู้ดดี้ ช่องฟรีทีวีแต่รายการเค้ามีแฟนประจำเหนี่ยวแน่น และสร้างกระแสได้อย่างต่อเนื่องทุกๆ สัปดาห์ โดยหนุ่ยมีการนำสื่ออย่าง Twitter เข้ามาใช้ร่วมกับรายการของเค้าและเป็นส่วนหนึ่งของการ สร้างสีสันและดึงดูดให้คนจากโลกออนไลน์ หันมาเปิดดูรายการผ่านทีวี หรือมาคลิกเพื่อเข้าไปดูรายการของเค้าผ่านเว็บไซต์ได้อย่างน่าสนใจ (ผมคือหนึ่งในคนที่ดูรายการของเค้าจาก กระแสการพูดถึงในทวิตเตอร์)

จำนวนผู้ตาม (Follower) ของนายหนุ่ยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมากๆ เรียกได้เลยว่า นายหนุ่ยอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ที่มีคนตามเยอะที่สุด และแน่นอนเมื่อมีคนตามเค้าเยอะมาก เค้าเริ่มเข้าไปมีอิทธิพลกับคนหลายๆ คนที่ตามเค้าอยู่ ตัวตนของนายหนุ่ย ถูกถ่ายทอดผ่าน ทวิตเตอร์ ผ่านทุกๆ ตัวอักษร ความคิดก่อการดีของนายหนุ่ยถูกส่งผ่านไปหาคนนับหมื่นอย่างตรงไปตรงมาตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีสื่ออะไรมากั้นและขวางเอาไว้ ตัวอย่างหนึ่งที่ผมชอบมากๆ ของหนุ่ยคือ เค้าไม่สนับสนุนการใช้ ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเค้าพูด-สื่อสาร เรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่ตามนายหนุ่ยอยู่ คงถูกนายหนุ่ยปลูกฝั่งเรื่องนี้ใส่กบาลไปเรียบร้อยแล้วครับ (ผมคือคนหนึ่ง) เค้ามีเจตนาแน่วแน่กับเรื่องนี้มาก และแฟนๆ หลายๆ คนของเค้าก็ทราบเรื่องนี้ดี ดังนั้นการที่เค้าสื่อสารเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องผ่านทางช่องทางการสื่อสารที่เค้ามี ตรงไปยังคนรับ มันทำหลายๆ คนเริ่มมีมุมมองเรื่องซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เช่นเดียวกับเค้า ผมเชื่อว่าหลายๆ คนเลิกใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ก็เพราะนายหนุ่ย (ผมก็คือคนหนึ่งอีกแล้วครับ) นี้คือตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ว่า ความมีอิทธิพลของเค้าที่มีต่อคนจำนวนมากผ่าน โลกของโซเชียลมีเดีย มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้

ผมมั่นใจว่า “นี้คือแค่จุดเริ่มต้นของชายหนุ่ยอายุยังไม่ถึง 30 คนนี้ ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างของประเทศไทยนี้ให้ดีขึ้นได้ ด้วยพลังและความสามารถของเค้า ในการนำสื่อยุคเก่าและสื่อยุคใหม่เข้ามาหล่อหลอม บวกกับความคิดสร้างสรรค์ บ้าบิ่น ที่ยากจะคาดเดา ผลักดันทำให้เกิดอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้น ที่อาจจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับคนไทยได้อย่างมากในอนาคตอันใกล้นี้… ” อ่านมาถึงตรงนี้อย่างเพิ่งคิดว่าทำไมไอ้หนุ่มคนที่ชื่อ “หนุ่ย” มันเก่งจังวะ?  จริงๆ เค้าก็คือคนธรรมดาๆ เหมือนเราๆ นี้แหละครับ แต่อ่านแล้ว รู้จักเค้าดีแล้ว ผมอยากให้คุณเอานายหนุ่ยมาเป็นตัวอย่าง ลองคิด-ทำ-ปฏิบัติในสิ่งที่เค้าทำแล้วมันดี เอามาเป็นแบบอย่างของตัวเอง ผมมั่นใจเหลือเกิดว่า สิ่งที่คุณอ่านมาแล้วมันจะเกิดประโยชน์มากๆ เลย ใช่ไหมหนุ่ย?

Advertisements

Written by pawoot

2010/10/30 at 12:08 AM

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

  1. พี่เขาเป็นคนๆหนึ่ง ที่เป็นตัวอย่างให้ผมเลยละครับ รวมทั้ง พี่pawoot ด้วย

    Like

  2. เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

    Like

    tawatchanan

    2010/11/16 at 11:08 PM


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: